Khám phá sức mạnh máy bay vận tải quân sự đạt 240 kỷ lục Guinness

14:24 08/06/2016

Thế giới mới đây được chiêm ngưỡng chiếc máy bay vận tải lớn nhất và nặng nhất thế giới Antonov An-225 do Ukraine chế tạo lập kỷ lục vận chuyển hàng.

Telegraph (Anh) đưa tin , chiếc máy bay vận tải Antonov An-225 đã thực hiện nhiệm vụ chở máy phát điện trọng lượng 117 tấn đến Perth – Úc. Chiếc máy bay khổng lồ với trọng tải 640 tấn đã thực hiện hoàn hảo chuyến bay dài từ sân bay Ukaraine đến Úc.

Máy bay vận tải An-225 thường được gọi với tên khác Mriya nghĩa tiếng Ukraine là Giấc mơ. Năm 1980 cục Thiết kế Antonov của Liên Xô bắt đầu nghiên cứu dự án chế tạo Máy bay An-225. Antonov An-225 với chiều dài 84m, sải cánh 88m, gần gấp đôi chiều rộng của một sân bóng đá tiêu chuẩn.

Công nghệ - Khám phá sức mạnh máy bay vận tải quân sự đạt 240 kỷ lục Guinness

Máy bay khổnglồ Antonov An - 225 sở hữu 240 kỷ lục

Hiện nay chiếc may bay khổng lồ này vẫn là chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Giấc mơ có thể chở được số hành khách gấp gần gấp đôi một chiếc Boeing 747. Nếu không chở hàng, nó có thể bay trong 18 giờ liên tục mà không cần phải tiếp nhiên liệu. An-225 Mriya có vận tốc tối đa 850 km/h, từng được Liên-xô sử dụng để vận chuyển tàu con thoi do cách làm này có thể khiến tiết kiệm chi phí nhiên liệu và hậu cần so với tên lửa đẩy.

An-225 là máy bay vận tải chiến lược chở hàng thương mại với những loại hàng quá khổ, quá tải trong hơn hai thập kỷ qua. Nó được phát triển dựa trên nguyên mẫu Antonov An-124. Người phát ngôn của nhà sản xuất Antonov tuyên bố: “Chúng ta sống trong một thời đại mà hầu hết các máy bay chở khách đều được trang bị bởi hai hoặc bốn động cơ phản lực, nhưng Antonov An - 225 thì có tới sáu.

Tổng trọng lượng tối đa khi cất cánh của nó là 640 tấn, nặng gấp đôi tượng Nữ thần tự do”. Để tải được trọng lượng hàng hóa khổng lồ, các nhà lắp ráp đã phải trang bị cho chiếc phi cơ này tới 32 bánh xe dưới càng hạ cánh. Đặc biệt, mũi máy bay cũng có thể mở ra để chuyển hàng vào từ phía trước.

Công nghệ - Khám phá sức mạnh máy bay vận tải quân sự đạt 240 kỷ lục Guinness (Hình 2).

Đây là chiếc máy bay lớn nhất thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Khám phá sức mạnh máy bay vận tải quân sự đạt 240 kỷ lục Guinness tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục