Khánh Hòa phấn đấu 100% thôn, tổ dân phố có Tổ công nghệ số cộng đồng

Khánh Hòa phấn đấu 100% thôn, tổ dân phố có Tổ công nghệ số cộng đồng

Chủ nhật, 14/08/2022 | 19:30
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh này.

Kế hoạch được triển khai nhằm đưa nền tảng số, dịch vụ số, kỹ năng số đến với người dân theo cách đơn giản, tự nhiên, dễ tiếp cận, dễ sử dụng, xuất phát từ nhu cầu thực tế, nhằm tạo ra các giá trị thiết thực phục vụ cho người dân. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia vào các hoạt động quản lý nhà nước, xây dựng cơ sở dữ liệu chính quyền cấp xã (bao gồm thôn/tổ dân phố, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, hợp tác xã).

Tăng cường giao dịch điện tử, ứng dụng công nghệ số trong quản lý, sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt hàng ngày; thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số, nâng cao dân trí, giảm khoảng cách vùng miền, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số, tỉnh Khánh Hòa phấn đấu trong năm 2022,  100% các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh có Tổ công nghệ số cộng đồng. 100% các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch chuyển đổi số được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, 100% các nền tảng số, dịch vụ số được tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng; 100% người dân, cơ sở kinh doanh có tài khoản dịch vụ công trực tuyến khi tham gia thực hiện thủ tục hành chính. 80% cơ sở kinh doanh, hợp tác xã và 30% hộ gia đình đăng ký tham gia thương mại điện tử, có tài khoản thanh toán điện tử.

Ít nhất 10% cơ sở kinh doanh, hợp tác xã, hộ gia đình có sản phẩm, hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng và có số lượng lớn, được tập huấn, hướng dẫn xây dựng thương hiệu và sử dụng thành thạo việc mua, bán sản phẩm, hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử.

Tỉnh này đặt mục tiêu đến năm 2025, duy trì thực hiện tốt các mục tiêu đạt được trong năm 2022. Đồng thời, phấn đấu thực hiện 100% cơ sở kinh doanh, hợp tác xã và 80% hộ gia đình đăng ký tham gia thương mại điện tử, có tài khoản thanh toán điện tử.

50% cơ sở kinh doanh, hợp tác xã, hộ gia đình có sản phẩm, hành hóa đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng và có số lượng lớn, được tập huấn, hướng dẫn xây dựng thương hiệu và sử dụng thành thạo việc mua, bán sản phẩm, hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử. 100% các xã, phường, thị trấn có cơ sở dữ liệu chính quyền cấp xã; 80% thôn, tổ dân phố hình thành khu dân cư điện tử, cộng đồng số.

Sự kiện - Khánh Hòa phấn đấu 100% thôn, tổ dân phố có Tổ công nghệ số cộng đồng

Đại biểu tham quan các mô hình công nghệ tại một hội thảo về chuyển đổi số.

Tổ công nghệ số cộng đồng có tối đa 10 thành viên, trong đó lực lượng Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đóng vai trò nòng cốt. Nhiệm cụ của Tổ là thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người dân về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Trong đó, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về chuyển đổi số đến các cơ sở kinh doanh, hợp tác xã, hộ gia đình, người dân trong thôn, tổ dân phố.

Hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số do tỉnh, địa phương triển khai. Tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu thông qua các nền tảng số; tiếp cận, cung cấp thông tin và khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu chính quyền cấp xã thông qua các nền tảng số.

Bên cạnh đó, hướng dẫn cơ sở kinh doanh, hợp tác xã, hộ gia đình trên địa bàn đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử; mở tài khoản thanh toán điện tử, sử dụng nền tảng số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm và xác thực cam kết cung cấp sản phẩm đúng chất lượng.

Hướng dẫn ứng dụng các nền tảng số, dịch vụ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng thương hiệu theo các điều kiện kinh tế - xã hội đặc trưng của địa phương và theo nhu cầu của cơ sở kinh doanh, hợp tác xã, hộ gia đình… Triển khai thực hiện các hoạt động về chuyển đổi số khác trên địa bàn thôn, tổ dân phố theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh.

Định kỳ hàng tháng, Tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện công tác báo cáo kết quả đạt được, từ đó khắc phục những khó khăn, hạn chế và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong kỳ tiếp theo…

Châu Tường

 

Quy hoạch phân khu chức năng để thực hiện bảo tồn trong vịnh Nha Trang

Thứ 6, 12/08/2022 | 21:41
Đó là một trong những giải pháp đưa ra trong buổi làm việc của đoàn công tác Bộ NN&PTNT với tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc san hô chết trong vịnh Nha Trang.

Khánh Hòa: Cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:09
Trong quá trình lao động trên biển, tay trái của một ngư dân bị cuốn vào máy xay đá đã được các y bác sĩ của Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu kịp thời.

Trao tặng 500 đèn đi biển cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa

Thứ 5, 11/08/2022 | 20:46
Quân chủng Hải quân đã trao tặng 500 đèn đi biển cho ngư dân 2 xã Vạn Thạnh, (huyện Vạn Ninh) và xã Cam Bình (Tp.Cam Ranh) tại tỉnh Khánh Hòa.
Cùng chuyên mục

Chùm ảnh: Bên trong những điểm sơ tán "chạy bão" Noru ở Tp.Đà Nẵng

Thứ 3, 27/09/2022 | 22:55
Hàng trăm người dân vùng nguy hiểm đã được sơ tán đến nơi an toàn, tránh bão Noru.

Nhân sự của Tổng cục Đường bộ Việt Nam sau khi giải thể như thế nào?

Thứ 3, 27/09/2022 | 20:04
Ngày 27/9, Bộ GTVT đã tổ chức lễ công bố các quyết định nhân sự lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam.

"Chốt" vị trí xây ga ngầm C9 metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:50
Thường trực Chính phủ đã chấp thuận phương án tuyến và vị trí ga ngầm C9, tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Khai trừ Đảng đối với ông Tô Anh Dũng, Nguyễn Quang Linh

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:35
Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chuyên gia nước ngoài lý giải điểm bất thường ở bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:30
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Noru (bão số 4), tại đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.
     
Nổi bật trong ngày

Huế: Cư dân chung cư loay hoay tìm chỗ đậu ô tô tránh bão

Thứ 3, 27/09/2022 | 18:47
Hàng trăm cư dân ở chung cư tại Huế đang loay hoay tìm chỗ đậu ô tô để tránh bị ngập nước khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Huế: Ứng phó bão số 4, Giám đốc công an tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:27
Tại các nơi đến kiểm tra công tác phòng chống bão số 4, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế nhấn mạnh, tập trung bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân là trên hết.

Bình Phước: Thành lập thị xã Chơn Thành, dự báo hồ sơ làm thủ tục đất sẽ tăng

Thứ 3, 27/09/2022 | 18:17
Cơ quan chức năng cho biết, giá đất sẽ không thay đổi nhiều, nhưng hồ sơ về làm các thủ tục đất đai dự kiến sẽ tăng cao.

Bão Noru mạnh nhất trong 20 năm qua, có thể tiếp tục tăng cấp

Thứ 3, 27/09/2022 | 10:27
Bão Noru mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang di chuyển nhanh vào khu vực biển miền Trung, cơn bão ở mức độ rất nguy hiểm.

Khánh Hòa sẽ cưỡng chế nếu người dân không chịu di dời đến nơi an toàn

Thứ 3, 27/09/2022 | 14:57
Khánh Hòa yêu cầu người dân nuôi trồng thủy sản trên lồng bè vào nơi tránh trú an toàn trước 14h ngày 27/9 và sẽ cưỡng chế đến nơi an toàn nếu cần thiết.