Khoảnh khắc trực thăng của ông Putin bị bắn 18 năm trước ở Chechnya

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

10:50 12/03/2018

Tổng thống Putin tưởng là pháo hoa đêm giao thừa cho đến khi phi công thông báo trực thăng đã bị tấn công.

Tiêu điểm - Khoảnh khắc trực thăng của ông Putin bị bắn 18 năm trước ở Chechnya

Tổng thống Putin.

"Không phải pháo hoa, chúng ta bị tấn công"

Trong một bộ phim tài liệu mới đây của phóng viên Andrey Kondrashov, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ tiết lộ một sự việc vào năm 2000, trong đó chiếc trực thăng của ông từng bị bắn ở Chechnya.

Vào thời điểm cách đây 18 năm, Tổng thống Putin bay đến Gudermes, Chechnya vào đêm giao thừa để chúc mừng lực lượng của quân đội liên bang và tham gia buổi lễ trao thưởng tại đây. Người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov khi ấy gọi chuyến thăm là “dịp hiếm thấy”.

Tuy nhiên chiếc máy bay của Tổng thống Nga không thể hạ cánh. Thông báo chính thức là chuyến bay không thể hạ cánh do thời tiết xấu, nhưng trên thực tế trực thăng đã bị bắn, Kondrashov kể lại.

"Tôi cho rằng đó là pháo hoa vì hôm đó là đêm giao thừa, nhưng các phi công nói: "Pháo hoa nào cơ? Chúng ta đang bị tấn công", Tổng thống nhớ lại.

Theo Igor Sechin, nay là Giám đốc điều hành của Rosneft, vào thời điểm đó, ông Putin đã ra lệnh chuyển sang lưu thông bằng đường bộ, mặc dù các con đường ở đây vốn hay bị đặt mìn. Trên đường trở về, một quả mìn đã được kích hoạt nhưng may mắn là không ai bị thương.

Lần đầu tiết lộ

Sự kiện này đã được giấu kín và cho đến tận bây giờ mới được nhà lãnh đạo Nga tiết lộ lần đầu.

Chiến tranh Chechen đầu tiên năm 1994-1996 chứng kiến xung đột giữa các lực lượng liên bang Nga và nước Cộng hòa Chechen Ichkeria (CRI) tự xưng, được thành lập trái với luật pháp Nga. Sự bất ổn đã tạo ra các nhóm vũ trang bất hợp pháp tại Ichkeria và các khu vực lân cận.

Cuộc Chiến tranh Chechen lần thứ hai bắt đầu vào năm 1999, sau một loạt các vụ tấn công khủng bố vào các tòa nhà chung cư ở Nga, cũng như các thành phố lớn như Moscow và St. Petersburg.

CRI đã được quân đội Nga loại bỏ vào năm 2000 nhưng phải đến năm 2007 mới bị xóa bỏ hoàn toàn.

Đến năm 2009, các lực lượng Nga đã tiêu diệt tất cả các nhà lãnh đạo khủng bố CRI và chấm dứt chế độ hoạt động chống khủng bố trong khu vực.

Bạn đang đọc bài viết Khoảnh khắc trực thăng của ông Putin bị bắn 18 năm trước ở Chechnya tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục