Khởi tố 2 đối tượng chuyên “làm luật” bảo kê máy gặt lúa ở Nghệ An

Anh Ngọc bmdtk30@gmail.com

18:32 18/06/2018

Lợi dụng chủ máy gặt là những người từ nơi khác đến, Phan Văn Sỹ và Nguyễn Hùng Cường đã tổ chức một nhóm chuyên đòi “làm luật” bảo kê. Nếu người nào chống đối thì các đối tượng sẽ tổ chức phá máy, hành hung cho đến khi nào chịu nộp tiền.

Người dân không nộp tiền bảo kê sẽ phá máy, hành hung

Ngày 18/6, Đại tá Lương Thế Lộc, trưởng Công an huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phan Văn Sỹ (SN 1986), trú tại xóm Mới, xã Thanh Nho và Nguyễn Hùng Cường (SN 1975), trú tại xóm 7, xã Cát Văn, huyện Thanh Chương về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, Công an huyện Thanh Chương liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của các chủ máy gặt lúa về việc bị một nhóm đối tượng trên địa bàn xã Thanh Nho và các xã lân cận dùng hung khí đe dọa đòi tiền bảo kê, bắt ép phải gặt và trả tiền cho chúng. Nếu ai chống đối, nhẹ thì các đối tượng sẽ đập phá tài sản không cho gặt lúa, nặng thì sẽ hành hung, gây thương tích.

Nhận thấy sự việc nghiêm trọng, Đại tá Lương Thế Lộc đã quyết định lập ban chuyên án để điều tra, bắt các đối tượng về quy án, bảo vệ trật tự an ninh tại địa phương. Các trinh sát đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự, Kinh tế, Ma túy nhanh chóng vào cuộc.

An ninh - Hình sự - Khởi tố 2 đối tượng chuyên “làm luật” bảo kê máy gặt lúa ở Nghệ An

Phan Văn Sỹ và Nguyễn Hùng Cường tại cơ quan công an.

Sau một thời gian, danh tính các đối tượng đã được làm rõ, trong đó Phan Văn Sỹ và Nguyễn Hùng Cường được xác định là 2 kẻ cầm đầu. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là tiếp cận những chủ máy gặt từ nơi khác đến rồi đe dọa, uy hiếp. Nhiều chủ máy gặt vì muốn yên ổn làm ăn nên đã “cống” cho Cường và Sỹ số tiền mà nhóm này yêu cầu là 2 triệu đồng/máy.

Mặc dù vậy, quá trình tiếp cận với các chủ máy gặt rất nhiều khó khăn bởi họ không dám đứng ra khai báo, vạch trần đối tượng. Phần lớn mọi người lo sợ các đối tượng trả thù nên chỉ dám tố cáo nặc danh nên không đủ căn cứ để triệu tập, điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng.

Sa lưới...

Với quyết tâm bắt các đối tượng phải chịu sự truy tố trước pháp luật, ban chuyên án một mặt cắt cử các trinh sát viên mật phục theo dõi ngày đêm, nhất cử nhất động của nhóm đối tượng để nắm được di biến động. Mặt khác, Công an huyện Thanh Chương phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vận động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm thông qua hòm thư kín, cử trinh sát đến gặp từng chủ máy gặt thuyết phục ra làm chứng về hành vi của các đối tượng.

Qua thông tin của người dân, Ban chuyên án nhận được thông tin các đối tượng đang ép chủ máy gặt Nguyễn Hữu H. (SN 1963), trú tại xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương phải “làm luật”. Nhận thấy thời cơ phá án, Ban chuyên án đã quyết định cử các trinh sát mật phục, bắt quả tang.

Yêu cầu đặt ra là phải bí mật, nhưng cũng phải nhanh chóng không để các đối tượng bỏ trốn. Đặc biệt, vấn đề an toàn cho các trinh sát và người dân cũng đặt ra hàng đầu. Vì đây là những kẻ rất manh động và liều lĩnh, có nhiều kinh nghiệm trong việc uy hiếp, đe dọa.

Theo đó, vào khoảng 16h ngày 4/6, khi các đối tượng thấy máy gặt của anh H. đang hoạt động trên cánh đồng xã thì lập tức đến yêu cầu phải nộp tiền bảo kê 2 triệu đồng/máy. Lúc này anh H. không đồng ý vì cho rằng do dân gọi đến gặt chứ không phải tự ý đến.

Sau một lúc tranh cãi giữa hai bên xảy ra xích mích, các đối tượng định xông vào phá máy và hành hung anh H.. Rất may, khu vực ruộng này là của một người quen của sỹ và Hùng, vì vậy khi người này can ngăn thì 2 kẻ này mới dẫn nhóm đối tượng rời đi.

Đến khoảng 18h cùng ngày, Phan Văn Sỹ và Nguyễn Hùng Cường tiếp tục phát hiện máy gặt của anh H. tại cánh đồng khác. Lo sợ bị đánh và cũng muốn yên ổn làm ăn nên anh H. chấp nhận yêu cầu của các đối tượng.

Tuy nhiên, anh H. cho biết do không đem đủ tiền, hiện chỉ có 1,8 triệu, số tiền còn lại sẽ đưa sau. Phan Văn Sỹ và Nguyễn Hùng Cường đồng ý, nhưng khi các đối tượng cầm tiền của chủ máy thì các trinh sát lập tức ập đến, bắt quả tang.

Trước hành động nhanh và bất ngờ của các Công an huyện Thanh Chương, Sỹ và Cường đã phải cúi đầu chịu đưa tay vào còng. Tại cơ quan công an, 2 đối tượng thừa nhận hành vi của mình. Từ đầu mùa cho đến nay, các đối tượng đã uy hiếp, bắt hàng chục chủ máy gặt phải nộp tiền. Nếu chủ máy không đồng ý thì 2 đối tượng sẽ gọi đàn em uy hiếp, đánh đập.

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố 2 đối tượng chuyên “làm luật” bảo kê máy gặt lúa ở Nghệ An tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục