Khởi tố kẻ giả danh nhân viên Liên hợp quốc lừa đảo

19:15 23/10/2017

Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng đã mạo danh trợ lý giúp việc cho điều phối viên Liên hợp quốc để chiếm lòng tin của người bị hại.

Theo cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.Hà Nội cho biết, ngày 23/10, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977, ĐKHKTT: thôn Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh; chỗ ở hiện nay phòng 1301, nhà A1, đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An ninh - Hình sự - Khởi tố kẻ giả danh nhân viên Liên hợp quốc lừa đảo

Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng.

Theo cơ quan điều tra, cuối năm 2015, qua người quen giới thiệu, hai vợ chồng nạn nhân M. đang cần vốn đầu tư một dự án bệnh viện có quy mô lớn ở tỉnh Thái Nguyên nên đến gặp Nguyễn Thanh Tùng. 

Tùng tự giới thiệu mình là trợ lý giúp việc cho điều phối viên Liên hợp quốc, có nhiều mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức Nhà nước cũng như ngân hàng ở Việt Nam. 

Khi nghe vợ chồng anh M. trình bày về quy mô dự án bệnh viện, Tùng tự "nổ" và khẳng định sẽ giúp doanh nghiệp của vợ chồng anh M. vay được số tiền 3.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn là 3%/năm của ngân hàng Thế giới. Tuy nhiên để vay được số tiền trên thì Tùng cũng yêu cầu vợ chồng anh M. phải chi ra một số tiền để "bôi trơn" và làm thủ tục vay vốn là khoảng 3 tỷ đồng.

Sau khi đã tham khảo các mối quan hệ và kiểm chứng về Tùng, ngày 29/3/2016, vợ anh M. đã chuyển vào tài khoản của Tùng 3 tỷ đồng và chuyển hồ sơ dự án bệnh viện để tùng làm thủ tục vay vốn.

Tuy nhiên, khi đến thời hạn mà đối tượng cam kết giúp cho doanh nghiệp của vợ chồng anh M. vay được tiền, Tùng vẫn không giúp được anh M.. Do nghi ngờ và nhiều lần tìm đến Tùng để đòi lại số tiền nhưng không được đối tượng hồi âm, nên vợ chồng anh M. đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Ngày 10/10/2017, qua quá trình điều tra và thu thập tài liệu, CQĐT Công an TP.Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Tùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại nơi ở của đối tượng, cơ quan công an thu giữ được một bộ hồ sơ liên quan đến dự án bệnh viện ở Thái Nguyên.

An ninh - Hình sự - Khởi tố kẻ giả danh nhân viên Liên hợp quốc lừa đảo (Hình 2).

Tài liệu liên quan đến vụ án thu thập được nơi ở của đối tượng.

Tiến hành xác minh tại cơ quan đại diện ngân hàng Thế giới thường trú ở Việt Nam, CQĐT xác định không có cán bộ hay nhân viên nào có tên Nguyễn Thanh Tùng. Cơ quan này cũng không nhận được bất kỳ bộ hồ sơ vay vốn nào từ doanh nghiệp của vợ chồng anh M..

Đấu tranh khai thác tại CQĐT, Tùng khai sai khi nhận được 3 tỷ của doanh nghiệp vợ chồng anh M., y rút toàn bộ số tiền, sau đó đã chuyển 2,6 tỷ đồng cho một người để nhờ lo thủ tục vay tiền (không có giấy tờ chứng minh), còn lại 400 triệu đồng y để lại cho mình để hưởng lợi.

Thành Phong

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố kẻ giả danh nhân viên Liên hợp quốc lừa đảo tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục