Khởi tố vụ án 7 người chết khi chạy thận: Các luật sư nói gì?

13:21 30/05/2017

Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án là để điều tra chứ không phải bắt một ai đó….

Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân 7 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Để làm rõ vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã trao đổi với luật sư Nguyễn Bảo Thắng, đoàn luật sư TP. Hà Nội. Luật sư Thắng cho biết: “Bất cứ một sự vụ gì đặc biệt nghiêm trọng thì điều cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân, nhất là vấn đề liên quan đến con người.

Việc CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án là để điều tra chứ không phải bắt một ai đó. Việc khởi tố này là căn cứ về mặt tố tụng và đây chính là cơ sở để tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Việc này cũng giúp cho CQĐT làm rõ 7/18 bệnh nhân đã tử vong tại Khoa chạy thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vào ngày 29/5 là do nguyên nhân chủ quan hay khách quan. Nếu có dấu hiệu, CQĐT sẽ tiếp tục ra lệnh khởi tố bị can và làm các thủ tục tiếp theo, theo trình tự pháp luật”.

An ninh - Hình sự - Khởi tố vụ án 7 người chết khi chạy thận: Các luật sư nói gì?

 Một bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Nói về trách nhiệm của ông Trương Quý Dương Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Bảo Thắng cũng cho rằng, về mặt quản lý, để xảy ra vụ việc đặc biệt nghiêm trọng như này, ông Dương là người phải chịu trách nhiệm.

“Nếu quá trình điều tra xác định được nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do con người (y bác sĩ) thì ông Dương phải chịu trách nhiệm về việc tuyển dụng, quản lý, tuyện chọn những con người yếu kém. Còn nguyên tắc chung, khi xảy ra 1 vụ việc nghiêm trọng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm” – luật sư Thắng nhấn mạnh.

Cùng liên quan đến vụ việc trên, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Hồng Hiển, đoàn luật sư TP Hà Nội. Luật sư Hiển cũng cho rằng, việc CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án là để điều tra làm rõ nguyên nhân khiến 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ, trong đó có 7 người đã tử vong.

An ninh - Hình sự - Khởi tố vụ án 7 người chết khi chạy thận: Các luật sư nói gì? (Hình 2).

Hiện tại chưa có kết luận cuối cùng nên chưa thể quy kết được nguyên nhân do đâu và ai sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến sự vụ đặc biệt nghiêm trọng trên. Việc xử lý đến đâu vẫn phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng.

“Cái quan trọng nhất mà cơ quan chức năng cần phải làm là làm rõ nguyên nhân gì khiến 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ. Và khi có được kết quả thì mình mới có được cái nhìn đúng đắn về sự việc này” – luật sư Hiển cho biết thêm.

Cũng theo thông tin mà PV có được, trưa ngày 30/5, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát xác nhận, Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân 7 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong.  

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin, sáng 29/5, tại đơn nguyên Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, trong lúc chạy thận chu kỳ 40 phút của 18 bệnh nhân suy thận đã xuất hiện hiện tượng sốc phản vệ.

Ngay lập tức, bệnh viện đã cho ngừng chạy thận, chuyển khoa Hồi sức Cấp cứu để xử trí. Đã có 7 trường hợp đã tử vong. Số bệnh nhân còn lại đã được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngay trong đêm 29/5 để điều trị và đã qua cơn nguy kịch.

Nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Nguyễn Bắc

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố vụ án 7 người chết khi chạy thận: Các luật sư nói gì? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục