Khởi tố vụ án liên quan đến việc sửa điểm thi ở Sơn La

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

19:44 26/07/2018

Cùng sự kiện

Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ việc điểm thi bất thường tại tỉnh này.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356, Bộ luật hình sự để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La có dấu hiệu bị sửa điểm.

Trước đó, tại sở GD&ĐT Sơn La, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, bộ GD&ĐT đã thông báo về kết quả cuộc rà soát những bất thường trong điểm thi tại địa phương này.

An ninh - Hình sự - Khởi tố vụ án liên quan đến việc sửa điểm thi ở Sơn La

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, bộ GD&ĐT trong buổi thông tin tới báo chí về sai phạm của Sơn La.

Bộ GD&ĐT đánh giá những sai phạm tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD&ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT Quốc gia.

Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm về Quy chế thi THPT Quốc gia là các Ông/Bà:

1. Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban Thường trực ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

2. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký BCĐ, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

3. Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

4. Ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

5. Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng Khảo thí quản lý chất lượng giáo dục, sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Từ những sai phạm tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La và một số địa phương khác cho thấy, mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ nhưng việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của kỳ thi. Bộ GD&ĐT và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

An ninh - Hình sự - Khởi tố vụ án liên quan đến việc sửa điểm thi ở Sơn La (Hình 2).

Điểm thi thay đổi lớn sau khi chấm thẩm định

Sau khi công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018, dư luận đã tỏ ra nghi ngờ về điểm cao bất thường tại tỉnh Sơn La. Và sự nghi ngờ đó đã thành sự thật sau khi bộ GD&ĐT yêu cầu địa phương này chấm thẩm định lại. Có tất cả 42 thí sinh đã được các cán bộ chấm thi ở đây “phù phép” để nâng điểm với độ chênh từ 0,5 đến 4,5 điểm.

Cụ thể, thí sinh có SBD 140003XX có điểm thi môn Ngữ văn công bố ngày 11/7 là 8,5, tuy nhiên khi chấm thẩm định lại thì điểm của em này chỉ đạt được 4 điểm. Một thí sinh khác có SBD 140001XX cũng được nâng lên đến 3 điểm, điểm chấm thẩm định của em này đạt 5 nhưng trước đó công bố là 8.

Cũng liên quan đến việc gian lận điểm thi tại Sơn La, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa thể tìm ra đâu là những bài thi trắc nghiệm đã bị sửa đáp án trước khi chấm. Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng bộ GD&ĐT cho biết hoàn toàn có thể khôi phục lại bài thi gốc của các thí sinh này.

Trước đó, cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Hà Giang cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Trưởng và Phó phòng khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang do liên quan đến việc sửa điểm thi của tỉnh này.

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố vụ án liên quan đến việc sửa điểm thi ở Sơn La tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục