Không đóng BHXH bắt buộc trên tổng thu nhập từ 1/1/2018

13:14 25/09/2017

Từ 1/1/2018, mức đóng BHXH bắt buộc sẽ gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác. Tuy nhiên, đại diện bộ LĐ-TB&XH khẳng định, điều này không có nghĩa là mức đóng BHXH sẽ được tính trên tổng thu nhập.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Cường, Vụ Phó vụ Bảo hiểm xã hội (bộ LĐ-TB&XH) cho hay, mức đóng BHXH năm 2018 chỉ dựa trên mức lương, một số khoản phụ cấp lương và một số khoản bổ sung khác. 

Các nội dung đóng BHXH đã được quy định rõ tại Điều 30 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH. Theo đó, chỉ những nhóm phụ cấp lương xác định được cùng mức lương, có tính thường xuyên và ổn định sẽ được tính đóng BHXH.

Ông Nguyễn Duy Cường giải thích: “Những khoản phụ cấp lương gắn với kết quả làm việc của người lao động và có tính biến động sẽ không tính đóng BHXH. Tương tự với khoản bổ sung khác, chỉ những khoản được xác định cùng với tiền lương, có tính ổn định sẽ được làm căn cứ tính đóng BHXH. Với các khoản bổ sung khác không xác định được ngay với mức lương và phụ thuộc vào kết quả lao động thì không tính đóng BHXH”. 

Xã hội - Không đóng BHXH bắt buộc trên tổng thu nhập từ 1/1/2018

Mức đóng BHXH bắt buộc sẽ gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác (Ảnh minh họa).

Đại diện bộ LĐ-TB&XH cho biết thêm, theo quy định tại Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, từ ngày 1/1/2018 trở đi một số vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN có sự thay đổi so với hiện nay.

Trong đó, các khoản BHXH được tính đóng gồm: Tiền lương; Phụ cấp lương là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như: Phụ cấp chức vụ, chức danh; Phụ cấp trách nhiệm; Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Phụ cấp thâm niên; Phụ cấp khu vực; Phụ cấp lưu động; Phụ cấp thu hút; Các phụ cấp có tính chất tương tự;

Các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH: Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Các khoản không tính đóng BHXH gồm: Khoản chế độ và phúc lợi: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động 2012, tiền thưởng sáng kiến. Tiền ăn giữa ca; Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác.

N.Giang

Bạn đang đọc bài viết Không đóng BHXH bắt buộc trên tổng thu nhập từ 1/1/2018 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục