Không nơi tiếp nhận, rác thải "tấn công" thành phố Hạ Long

14:03 13/11/2017

Do không có nơi đổ nên hàng trăm tấn rác đang ùn ứ trên nhiều đường phố của thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Điểm nóng - Không nơi tiếp nhận, rác thải 'tấn công' thành phố Hạ Long

Một lượng rác lớn nằm tràn xuống đường (ảnh Dân trí)

Rác thải "giăng" khắp thành phố

Trao đổi với PV Người đưa tinlãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết đã nắm được thông tin và chỉ đạo UBND TP.Hạ Long làm rõ vụ việc hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt được đưa vào đổ tại khu vực khai trường của công ty CP than Núi Béo (TKV). Hai xe ôtô chuyên dụng chở rác có biển kiểm soát 14C- 186.66 và 14C-096.95 của công ty CP Đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh chở đầy rác thải sinh hoạt từ phía ngoài vào đổ xuống khu vực mặt đất.

Điểm nóng - Không nơi tiếp nhận, rác thải 'tấn công' thành phố Hạ Long (Hình 2).

Lực lượng công an bắt quả tang hàng trăm tấn rác đổ tại công ty than Núi Béo (Ảnh: CTV)

Ngay sau khi vụ việc đổ rác vào khai trường than bị cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) phát giác và lập biên bản, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn không biết vận chuyển đi đâu về đâu.

Ghi nhận của phóng viên báo Dân trí, sau 2 ngày bị đình chỉ, TP.Hạ Long đang ngập trong rác. Đi đến đâu cũng bắt gặp những “núi rác” chất đống trên vỉa hè, góc phố. Thậm chí, rác thải tràn ra cả khu dân cư bốc mùi hôi thối.

Điểm nóng - Không nơi tiếp nhận, rác thải 'tấn công' thành phố Hạ Long (Hình 3).

Rác tấn công thành phố (ảnh CTV)

Điểm qua một số “điểm nóng” tập kết rác trên địa bàn như khu vực chợ Vườn Đào, Bãi Cháy, chợ Hồng Hà, phường Hồng Hà, bệnh viện tỉnh và một số tuyến phố trên địa bàn đang “ngập ngụa” bởi rác. Tại khu vực Hòn Gai, rác để trên xe, rác đầy ngập tại ga rác, rác để xếp hàng tại các ngõ nhỏ... Các tuyến phố lớn cũng rơi vào tình trạng bị rác thải “tấn công”.

Điểm nóng - Không nơi tiếp nhận, rác thải 'tấn công' thành phố Hạ Long (Hình 4).
Rác ngập tràn khu vực cổng chợ Vườn Đào (ảnh CTV)
 

Theo một số công nhân vệ sinh môi trường, vài ngày nay họ vẫn đi gom rác về tập kết tại ga rác nhưng chỉ để đó chứ không biết vận chuyển đi đâu cả. Thậm chí theo những công nhân này, cứ với tốc độ như thế này thì họ cũng không thu gom được vì thu về rồi không biết chất vào đâu và như vậy chẳng mấy chốc thành phố sẽ ngập rác.

Đổ rác nhờ vì không có nơi tiếp nhận

Theo tìm hiểu của báo Thanh Niên, UBND thành phố Hạ Long đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco – chủ đầu tư Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn kể trên, để xử lý rác thải của thành phố. Cụ thể, mỗi tấn rác sẽ được thu gom, xử lý bằng cách đốt với giá 410.000 đồng, tổng giá trị cả năm là gần 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, nhà máy xử lý rác vẫn chưa đi vào hoạt động. Hàng trăm tấn rác mỗi ngày mới chỉ được đưa về bãi tập kết và chưa được xử lý.

Nguyên nhân là do từ ngày 1/11, Trung tâm Xử lý chất thải rắn (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh) đã từ chối nhận rác thải của thành phố Hạ Long, khiến cho hàng trăm tấn rác tồn trên các đường phố, gây ô nhiễm. Thành phố Hạ Long phải đổ rác "nhờ" vào khu vực khai trường thuộc Công ty Cổ phần than Núi Béo suốt nhiều ngày cho đến khi bị C49 phát hiện bước đầu được xác định là do có vướng mắc về giá cả nên chủ đầu tư Trung tâm xử lý chất thải rắn (đặt tại huyện Hoành Bồ) là Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco từ chối tiếp nhận rác của thành phố.

Chiều 12/11, một lãnh đạo thành phố Hạ Long cho biết, ngay trong ngày 13/11, Trung tâm xử lý chất thải rắn của Công ty cổ phần Tập đoàn Indenvco sẽ tiếp nhận rác trở lại và xử lý sau. Đơn vị này sẽ đẩy nhanh tiến độ việc hoàn thiện nhà máy đốt rác.

Hải Yến (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Không nơi tiếp nhận, rác thải "tấn công" thành phố Hạ Long tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục