Không quân Mỹ thử nghiệm tên lửa thông minh từ máy bay B-52

06:45 30/08/2016

Các quan chức Mỹ tin rằng loại vũ khí mới được trang bị cho Không quân nước này sẽ giúp tăng đáng kể uy lực của "pháo đài bay" ném bom B-52.

Theo Sputnik, trong tuần vừa qua lực lượng không quân Mỹ đã thử nghiệm thả 3 quả tên lửa JASSM từ máy bay ném bom hạng nặng B-52 Stratofortress. Cuộc thử nghiệm nhằm chứng tỏ năng lực phóng tên lửa JASSM từ bệ phóng ổ xoay thông thường (CRL) đặt bên trong khoang vũ khí của máy bay này.

Theo Lockheed Martin, JASSM là tên lửa tầm xa không-đối-đất được Mỹ và các lực lượng đồng minh sử dụng. Loại tên lửa này được thiết kế để phá hủy các mục tiêu được bảo vệ cố định ở khoảng cách xa.

Máy bay ném bom hạng nặng B-52 Stratofortress.

Tên lửa JASSM có năng lực độc đáo nằm ở tầm hoạt động rộng của nó, theo các nhà phát triển thì vũ khí này sẽ "giúp đội bay thoát khỏi những nguy hiểm từ hệ thống phòng không của đối phương". Không những thế, JASSM còn cho phép các máy bay Mỹ gây thiệt hại tối đa vào các mục tiêu của địch mà vẫn đảm bảo được nhân lực.

JASSM có tầm hoạt động hơn 370 km và mang theo một đầu đạn 450 kg có thể lao tới mục tiêu với tốc độ siêu âm. Mỗi tên lửa JASSM có giá 700.000 USD/quả và với mức chi phí đắt đỏ này, tên lừa sẽ chỉ được dùng cho những mục tiêu quân sự có giá trị cao.

Máy bay B-52 có thể mang theo 12 quả tên lửa JASSM trên giá treo vũ khí ở 2 cánh của nó. Với sự tích hợp của bệ phóng ổ xoay CRL, máy bay có thể mang thêm 8 tên lửa nữa trong khoang và năng lực hủy diệt của nó được đánh giá là đã tăng lên đến 60%.

Tên lửa thông minh JASSM của Lockheed Martin.

Cuộc thử nghiệm thả tên lửa JASSM từ máy bay B-52 diễn ra tại căn cứ không quân Wright-Patternson ở Ohio vào ngày 22/08. Kết quả của cuộc thử nghiệm đã đưa ra những yêu cầu về việc nâng cấp phần mềm cho tên lửa JASSM cũng như phần cứng cho hệ thống bệ phóng ổ xoay của máy bay B-52.

Bạn đang đọc bài viết Không quân Mỹ thử nghiệm tên lửa thông minh từ máy bay B-52 tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục