Kịch bản ác mộng có thể đến với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Syria tấn công vào Idlib

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:00 04/07/2018

Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng cảnh báo Damascus không được tấn công vào khu vực Idlib, Syria do phe đối lập nước này kiểm soát. Giới phân tích cho rằng bất kỳ mối đe dọa nào đối với Idlib đến từ lực lượng chính quyền Syria có thể gây ra một kịch bản ác mộng cho Ankara.

Đừng động đến "lằn ranh đỏ"

Việc Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Damascus diễn ra khi chính quyền Syria đang tăng cường chiến dịch chống lại lực lượng nổi dậy ở Daraa.

Một cố vấn cao cấp của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Ankara sẽ không để yên nếu Damascus chuyển hướng tấn công sang Idlib."Idlib là một lằn ranh đỏ của chúng tôi. Như các bạn đã biết, chúng tôi có lực lượng triển khai ở đó," cố vấn cho biết.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập 12 đồn quan sát quân sự khắp tỉnh Idlib, giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ như là một phần của thỏa thuận với Tehran và Moscow theo khuôn khổ các cuộc đàm phán hòa bình Astana.

Kịch bản ác mộng có thể đến với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Syria tấn công vào Idlib

Cảnh đổ nát do các trận chiến không ngừng ở Idlib. 

Giống như Daraa, Idlib được nêu trong hòa đàm Astana là "khu vực leo thang", nơi các lực lượng Chính phủ và nổi dậy thực hiện lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, lực lượng Damascus và phe nổi dậy luôn cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn này.

Giới phân tích chỉ ra, bất kỳ mối đe dọa nào đối với Idlib đến từ lực lượng chính quyền Syria có thể gây ra một kịch bản ác mộng cho Ankara.

“Thổ Nhĩ Kỳ có sức ảnh hưởng tới một nửa Idlib, bao gồm thành phố Idlib, có 2 triệu người. 12 đồn quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ lực lượng nổi dậy và gia đình của họ, cùng các nhóm Hồi giáo Sunni không thỏa thuận với Damascus”, cựu nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Aydin Selcen chia sẻ.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết tâm tránh để khu vực này bị tàn phá, vì những người này không có nơi nào để đi ngoài cách đến Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không muốn điều này xảy ra, vì nó sẽ gây ra vấn đề an ninh và nhân đạo”, ông Selcen nhận định.

Bất kỳ cuộc di cư hàng loạt từ Idlib sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rất có thể có cả các nhóm cực đoan liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Qaida, giới chuyên gia nhận định. Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đang phải vật lộn để chống lại các chiến binh IS trên toàn quốc.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ là đất nước có tới hơn 3 triệu người Syria đến tị nạn. Điều này cũng khiến Thổ Nhĩ Kỳ thêm căng thẳng.   

Kịch bản ác mộng có thể đến với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Syria tấn công vào Idlib (Hình 2).

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm người sống sót sau trận không kích tại Idlib, Syria hồi tháng 3.      

Dẫu vậy, vấn đề an ninh và nhân đạo không phải là yếu tố duy nhất làm ảnh hưởng đến lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ với Idlib.

"Không chỉ vì Idlib có hơn 2 triệu người và chúng tôi không thể đón thêm bất kỳ người tị nạn nào…Điều quan trọng là hiện phe đối lập có một khu vực dưới quyền kiểm soát của mình để họ có quyền được đại diện tại Syria”, cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Chưa có hồi kết

Khi khu vực được kiểm soát bởi phe đối lập ngày càng rộng lớn hơn, thì Ankara càng có nhiều sức nặng trong các cuộc thảo luận cuối cùng về tương lai của Syria, các nhà phân tích cho hay.  

Bên cạnh đó, Ankara cũng nghĩ rằng sự hiện diện của phe đối lập khi được tăng cường hơn cũng thúc đẩy vị thế của họ trong các giao dịch với Moscow và Tehran. Ba nước này đang tiếp tục hợp tác về Syria.

Vấn đề làm phức tạp thêm cho Ankara trong nỗ lực bảo vệ Idlib là họ không có quan hệ ngoại giao với Damascus. Các mối quan hệ đã bị cắt đứt khi cuộc nội chiến Syria bắt đầu.

Xem thêm >> Sức mạnh kinh hoàng của vũ khí thế hệ mới Mỹ sắp đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ

 

Bạn đang đọc bài viết Kịch bản ác mộng có thể đến với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Syria tấn công vào Idlib tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục