Kiếm tiền từ việc lập web “đen”, nhóm bạn thân rủ nhau đi tù

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

15:50 18/06/2018

Thấy bạn kiếm được nhiều tiền từ việc lập web đen, ba cậu bạn thân đang lúc thất nghiệp lân la xin làm cùng để rồi cả bọn kéo nhau vào tù.

Do có kháng cáo nên ngày 18/6, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy đối với các bị cáo Nguyễn Duy Hải (SN 1993, ở phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Xuân Tùng (SN 1992, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội); Đỗ Văn An (SN 1993, ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Trần Chí Chung (SN 1992, ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội). 

Kiếm tiền từ việc lập web “đen”, nhóm bạn thân rủ nhau đi tù

Các bị cáo đứng nghe tòa tuyên án

Cả 4 bị cáo trong vụ án đều kháng cáo xin tòa phúc thẩm cho giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.

Trước đó, TAND quận Đống Đa đã tuyên phạt Nguyễn Duy Hải 48 tháng tù, Đỗ Văn An và Nguyễn Xuân Tùng cùng mức án 42 tháng tù, Trần Chí Chung 36 tháng tù về tội danh trên.

Bản án sơ thẩm nêu rõ: Khoảng đầu tháng 7/2015, trong lúc đang thất nghiệp, Nguyễn Duy Hải truy cập và tìm hiểu cách kiếm tiền trên mạng internet. Từ đây, Hải thấy có nhiều người trả tiền mua tài khoản tại các website để tải phim có nội dung lạm dụng tình dục trẻ em nên nảy sinh ý định xây dựng website tương tự để kiếm tiền.

Đối tượng nhanh chóng lên mạng mua tên miền, thuê máy chủ và viết mã nguồn cho website của Huỳnh Nhật Vũ có nickname “Huỳnh Nhật Vũ” trên mạng xã hội Skype với giá 60 USD thanh toán qua tài khoản webmoney.

Sau đó, Hải dùng mạng internet tạo lập, quản trị trang web và đăng tải 4.400 phim, video clip có nội dung đồi trụy, khiêu dâm, kích dục. Cơ quan điều tra đã thu giữ 298 bộ phim có nội dung cấm lưu hành được ghi thành 38 đĩa CD.

Biết Hải kiếm được tiền từ việc lập web “đen”, 3 người bạn học cùng Hải là Đỗ Văn An, Nguyễn Xuân Tùng và Trần Chí Chung đã xin Hải cho làm cùng. Các bị cáo đã tổ chức, phân công quản lý các website quảng cáo để truyền bá các hình ảnh đồi trụy đến mọi người. Những ai có nhu cầu xem thì phải đăng ký thành viên và phải trả phí theo các gói.

Đến ngày 12/9/2016 đã có 40.835 tài khoản thành viên, trong đó có 612 tài khoản trả phí. Số tiền Hải hưởng lợi khoảng 1 tỷ đồng, Tùng hưởng lợi hơn 137 triệu đồng, An hưởng lợi hơn 148 triệu đồng và Chung hưởng lợi hơn 135 triệu đồng.

Tại phiên tòa, cả 4 bị cáo đều lần lượt khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn, hối cải, trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đã tự nguyện khắc phục một phần hậu quả do mình gây ra.

Đáng chú ý là ba bị cáo An, Tùng, Chung đều có hoàn cảnh gia đình khá éo le. Các bị cáo đều trình bày vì hoàn cảnh khó khăn, đúng lúc học xong, muốn kiếm tiền trang trải cho gia đình nên các bị cáo mới “làm liều”.

Trong số này, Tùng thiệt thòi hơn cả vì ngay từ bé đã không được ở cùng bố mẹ. Ngày bố mẹ ly dị, đường ai nấy đi, Tùng sống trong sự cưu mang, đùm bọc của ông bà và gia đình bên ngoại.

Tiếp đến, bố bị cáo An cũng vừa mới mất, mẹ mất sức lao động. Hay trường hợp của Chung, bố bị bệnh, mẹ già yếu, chị gái bị thần kinh luôn cần người ở bên chăm sóc. Vì có chung hoàn cảnh éo le nên các bị cáo đều tha thiết xin HĐXX cho hưởng án treo để có cơ hội chăm sóc cho gia đình và người thân của mình.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cùng quá trình mở phiên tòa phúc thẩm, HĐXX xét thấy, bản án sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, cần thiết phải áp dụng hình phạt tù mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm.

Song, xét thấy các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, trước ngày mở tòa phúc thẩm, cả 4 bị cáo đã chủ động khắc phục một phần hậu quả do hành vi trái pháp luật của mình gây ra, đây là những tình tiết giảm nhẹ, HĐXX sẽ cân nhắc trong khi lượng hình.

Sau khi nghị án, TAND TP Hà Nội quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho cả 4 bị cáo. Theo đó, Nguyễn Duy Hải bị tuyên phạt 42 tháng tù, Nguyễn Xuân Tùng và Đỗ Văn An cùng nhận mức án 30 tháng tù và Trần Chí Chung lĩnh 24 tháng tù.

Bạn đang đọc bài viết Kiếm tiền từ việc lập web “đen”, nhóm bạn thân rủ nhau đi tù tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục