Kiên quyết xử lý dự án treo, bỏ hoang 'đất vàng' theo đúng luật

20:28 04/06/2017

Đại biểu quốc hội cho rằng, cần kiên quyết xử lý những dự án tại "đất vàng" theo đúng luật, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ phải thực hiện và không còn những dự án đắp chiếu, treo nữa .

Liên quan đến câu chuyện hoạt động sản xuất kinh doanh trên phần diện tích đất vàng của các dự án chậm được triển khai, cho thuê ồ ạt không có sự kiểm soát dẫn đến việc các đơn vị thuê đất, sử dụng đất không đúng mục đích hoặc có những việc làm phi pháp trên diện tích đất đã được thuê mướn đó.

PGS. TS Hoàng Văn Cường, ĐBQH TP.Hà Nội, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội chia sẻ, có hai loại "đất vàng" tại Thủ đô đang bỏ hoang hóa, chậm tiến độ, để treo rất lâu... Thứ nhất là đất vàng giao cho các nhà đầu tư tư nhân nhằm mục đích thương mại. Đối với các dự án này mà quá hạn, nhưng không xin gia hạn tiếp 12 tháng thì phải thu hồi, ngay cả khi chủ đầu tư xin gia hạn mà sau 12 tháng không triển khai được vẫn phải tiến hành thu hồi.

Hồ sơ điều tra - Kiên quyết xử lý dự án treo, bỏ hoang 'đất vàng' theo đúng luật

 ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng cần kiên quyết xử lý những dự án ‘đất vàng’ theo đúng luật

Loại đất vàng thứ hai là giao cho các cơ quan, bộ ngành xây trụ sở, nhưng vì phụ thuộc rất lớn vào việc phân bổ đầu tư công, nếu có chậm tiến độ bị thu hồi vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước. Thực tế, tại Hà Nội có nhiều dự án tồn tại nhiều năm, nhưng không bị thu hồi do chúng ta không thực hiện nghiêm việc này.

Dẫn đến nhà đầu tư lợi dụng để chậm tiến độ, thi công kéo dài để nhằm mục đích chờ chuyển đổi hay mục đích nào đó có lợi cho doanh nghiệp. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư cứ chậm tiến độ, gia hạn rồi triển khai được một thời gian lại dừng dẫn đến nhiều vị trí "đất vàng" của thành phố để hoang hóa gây mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc dư luận.

PGS. TS Hoàng Văn Cường đưa ra giải pháp: "Thực tế xử lý dự án treo, bỏ hoang đất vàng ở Hà Nội vẫn chậm. Bởi vậy, về mặt luật pháp, chúng ta cần phải tăng cường các biện pháp và thực hiện nghiêm việc thu hồi các dự án kém hiệu quả, chậm tiến độ nhiều năm liền, bên cạnh đó phải xử lý về mặt kinh tế.

Rõ ràng các dự án đã giao đất nhưng chưa đi vào sử dụng thì Nhà nước chưa thu được thuế sử dụng đất. Với các biện pháp này thì nhà đầu tư đến thời hạn buộc phải chuyển giao đất cho các nhà đầu tư khác có năng lực hoặc phải đóng thuế đất đầy đủ cho Nhà nước dù chưa đưa vào sử dụng. Cần kiên quyết xử lý những dự án tại "đất vàng" theo đúng luật, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ phải thực hiện và không còn những dự án đắp chiếu, treo nữa".

Hồ sơ điều tra - Kiên quyết xử lý dự án treo, bỏ hoang 'đất vàng' theo đúng luật (Hình 2).

 Nhiều khu đất vàng bị "xẻ thịt" cho thuê khiến nhà nước "thiệt đơn, thiệt kép"

Cũng liên quan đến câu chuyện lợi dụng đất vàng để kinh doanh, bà Phan Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cuối tháng 3 vừa rồi, chính quyền địa phương phối hợp với Đội quản lý thị trường số 13 lập biên bản vi phạm tháo dỡ cây xăng dầu lậu được đặt trong khuôn viên một công ty nằm trên lô C8 khu Đô thị Nam Trung Yên. Theo bà Yến, lô C8 là khu đất thành phố giao cho Nhà hát Tuổi Trẻ xây dựng địa điểm mới, do đơn vị này chưa cân đối được vốn, thành phố có công văn cho một công ty quản lý sử dụng làm bãi đỗ xe.

Sau đó công ty này cho một công ty khác thuê lại để làm bãi đỗ xe. Lợi dụng sự quản lý chưa chặt chẽ nên công ty kia đã lập một cây xăng trái phép.

Đặc biệt, cây xăng không phép này nằm gần phía trường tiểu học trên địa bàn phường. Mặc dù tồn tại khá lâu, nhưng chỉ khi bị một số cơ quan báo chí “phanh phui” thì chính quyền cơ sở mới biết và mới bị xử lý. Điều này cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn của các cấp chính quyền địa phương trên  địa bàn thành phố nói chung.

 

Phương Sơn 

Bạn đang đọc bài viết Kiên quyết xử lý dự án treo, bỏ hoang 'đất vàng' theo đúng luật tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục