Kiểu cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng ‘lạ’ của UBND xã Kim Nỗ

13:45 23/03/2017

Hai công trình xây dựng nằm trên hai lô đất giáp ranh, cùng trên trục đường liên xã có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Thế nhưng chính quyền địa phương chỉ cưỡng chế xử lý một công trình.


Theo một số người dân thôn Đông, xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, TP.Hà Nội), năm 2015, xã Kim Nỗ thực hiện dự án hạ ngầm mương nước chạy qua thôn Đông.

Cùng thời gian trên, xã Kim Nỗ cũng tiến hành xử lý một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng như lấn chiếm diện tích đất công, dọc theo tuyến đường liên xã, trong đó có phần công trình của ông Nguyễn Xuân Thỏa (xóm Bến, thôn Đông, xã Kim Nỗ).

Ông Thỏa phản ánh, lô đất của gia đình ông và ông Hoàng Ngọc Đoàn được mua cùng thời điểm, nằm cạnh nhau trên trục đường liên xã. Gia đình ông Thỏa và gia đình ông Đoàn đều xây dựng công trình.

Phía mặt tiền nhà ông Thỏa và ông Đoàn xây bằng nhau. Nhà ông Thỏa đổ trần phần tầng một để làm chỗ để xe. Hộ bên cạnh xây nhà kiên cố 4 tầng, phía ngoài có cổng sắt, có 3 ban công "đua" ra bên ngoài phía đường nhựa.

An ninh - Hình sự - Kiểu cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng ‘lạ’ của UBND xã Kim Nỗ

Phần công trình xây dựng nhà liền kề nằm ngoài 30cm so với mốc cưỡng chế (dấu sơn đỏ) của gia đình ông Thỏa.

Ngày 16/3, UBND xã Kim Nỗ tổ chức cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm gồm hai đoạn tường khoảng 30cm (phần sơn đỏ trên tường -  ảnh PV), phần "đua" ra của trần bê tông phía trên và phần khung sắt để làm giàn hoa của gia đình ông Thỏa. Tuy nhiên điều lạ là công trình xây dựng của hộ liền kề, có dấu hiệu vi phạm “nặng” hơn, thế nhưng chính quyền địa phương không xử lý?!

Cụ thể, phần cổng sắt nằm lấn ra ngoài hè đường 30cm, 3 ban công của công trình kiên cố chìa ra phía hè đường so với mốc giới nhà ông Thỏa bị cưỡng chế khoảng 50cm.

Phần công trình xây dựng vi phạm này tương tự như phần công trình vi phạm của gia đình ông Thỏa, hai hộ nằm liền kề thế nhưng chính quyền chỉ xử lý một công trình, công trình còn lại vẫn “trơ gan“ trước sự bình chân của các cấp chính quyền địa phương.

“Cứ cho rằng phần công trình nhà tôi vi phạm thì bị xử lý, nhưng ngay giáp tường, có một công trình cũng vi phạm tương tự, tại sao chính quyền lại không thực hiện cưỡng chế mà để cho nó tồn tại? Phải chăng trong câu chuyện này có gì khuất tất, mờ ám, có tư thù cá nhân gì hay có sự bao che của chính quyền sở tại khiến công trình vi phạm kia không bị xử lý”, bà Bằng - vợ ông Thỏa đặt nghi vấn.

Câu chuyện khá lạ và hi hữu trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã Kim Nỗ mà đơn cử ở đây là việc xử lý hai công trình vi phạm tại xóm Bến, thôn Đông khiến nhiều người dân cũng tỏ ra bất bình. Cùng vi phạm, nhưng một công trình thì bị cưỡng chế, còn công trình vi phạm kế bên thì vẫn ngang nhiên tồn tại, dù cách trụ sở UBND xã chưa đến 1km.

An ninh - Hình sự - Kiểu cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng ‘lạ’ của UBND xã Kim Nỗ (Hình 2).

Công trình vi phạm liền kề liệu có được chính quyền xử lý?

Để rộng đường dư luận, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mậu Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ.

Ông Thịnh cho biết, khi thực hiện việc làm mương trên tuyến đường, UBND xã đã đi rà soát các công trình dọc tuyến và xác định các công trình vi phạm. Trong đó, một số hộ gia đình lấn chiếm đã tự tháo dỡ phần vi phạm. Công trình nhà ông Đoàn là công trình tạm, không nằm đè lên mương, cách mương 10 đến 20cm?.

Tuy nhiên theo quan sát của PV, phần mốc tường cưỡng chế của UBND xã Kim Nỗ đối với gia đình ông Thỏa sau khi cưỡng chế nằm lùi hẳn vào so với phần cổng của hộ liền kề (ảnh).

Như vậy, bằng mắt thường có thể thấy, phần cổng nhà ông Đoàn nằm ra ngoài 30cm so với mốc đánh dấu cưỡng chế của UBND xã đối với công trình vi phạm của gia đình ông Thỏa, chứ không như lời ông Phó Chủ tịch Nguyễn Mậu Thịnh nói rằng phần cổng nhà ông Đoàn không nằm đè lên mương và cách mương đến 20cm. Điều này là không đúng thực tế.

Cung cấp thêm thông tin, vị Phó Chủ tịch xã Kim Nỗ cho biết: "Việc cưỡng chế do gia đình nhà ông Thỏa xây dựng công trình kiên cố, có đơn kiện của người dân, còn gia đình kia (ông Đoàn) là công trình tạm?".

Đến đây dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, phải chăng người dân cứ lấn chiếm, cứ xây dựng công trình vi phạm rồi ngụy biện đó là công trình tạm và chính quyền địa phương viện cớ đó không xử lý?. Vậy sự nghiêm minh của pháp luật còn đâu?

Chính quyền xã cố tình làm ngơ?

Điều 16, Nghị định 180/2007/NĐ-CP về xử lý vi phạm trật tự đô thị quy định về thẩm quyền của thanh tra viên, cán bộ quản lý xây dựng cấp xã: Lập biên bản ngừng thi công xây dựng công trình, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình vi phạm. Kiến nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã quyết định đình chỉ thi công xây dựng hoặc quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị thuộc thẩm quyền.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Kiểu cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng ‘lạ’ của UBND xã Kim Nỗ tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục