Kiều nữ tỷ phú đô la lên giường và 'giết' 15 quan chức

18:22 01/07/2013

Báo chí Trung Quốc từng mô tả chi tiết về cuộc sống phức tạp của nữ một doanh nhân, tỷ phú khiến nhiều quan chức nước này mất ghế. Kiều nữ này sinh năm 1963, là người gốc Việt.

Li Wei đã lên giường với 15 đại gia và quan tham Trung Quốc trước khi tố cáo họ trong một loạt các vụ án tham nhũng để cứu bản thân khỏi án tù nhiều năm, Independent cho hay.

Theo bài báo, Li được cho là đã gây dựng một mạng lưới bảo hộ ở khắp các tỉnh thành Trung Quốc từ Vân Nam, tới Quảng Đông, Bắc Kinh và Thanh Đảo để tạo nên đế chế kinh doanh trị giá hàng tỷ đôla.

Tiêu điểm - Kiều nữ tỷ phú đô la lên giường và 'giết' 15 quan chức

Li và các quan chức sa lầy vì bê bối tình dục, tham nhũng

"Các vị không thể đặt hết nguồn lực và cơ hội vào một người, các vị phải xây dựng một mạng lưới quan hệ rộng lớn, giống như cái ô", báo Trung Quốc dẫn lời Li. Ở thời kỳ đỉnh cao, đế chế của của bà ta bao gồm 20 công ty ở Bắc Kinh, Thanh Đảo, Thẩm Quyến, Hong Kong và nước ngoài, hoạt động trong các lĩnh vực như thuốc lá, bất động sản và quảng cáo. Bà ta sở hữu 183 cửa hàng xăng ở Bắc Kinh.

Khi Li bị bắt, người ta đã thu được từ Li cuốn sổ tay ghi lại quan hệ của cô với các nhân vật cỡ bự.

Một trong những bạn thân của Li là Wang Yi, phó chủ tịch ủy ban chứng khoán Trung Quốc. Giá trị cổ phiếu và trái phiếu của bà ta luôn được giá. Có thời điểm, tài sản của bà ta lên tới hơn 1,6 tỷ USD.

Sinh ra ở Việt Nam năm 1963, là con của một cặp vợ chồng Việt - Pháp, Li Wei theo cha tới Vân Nam sinh sống năm 7 tuổi. Khi còn trẻ, Li bán thuốc lá và sau đó đã tạo dựng cơ sở cho bản thân nhờ sức hấp dẫn chết người.

Nhờ quan hệ, Li Wei được Zheng Shaodong, từng giữ chức vụ trong nhóm điều tra của Bộ Công an ở Quảng Đông, cấp thẻ cư trú. Sau khi có thường trú nhân, Li Wei cưới một quan chức cấp cao của tổng cục thuốc lá.

Qua chồng, Li tìm cách liên hệ với cựu tỉnh trưởng Van Nam Li Jiating và trở thành người tình của ông này. Li giúp đỡ cho con trai ông này được thẻ cư trú ở Hong Kong để đổi lấy hạn ngạch xuất khẩu thuốc lá. Cựu tỉnh trưởng suýt nữa thì bị lĩnh án tử hình năm 2003 vì ăn hối lộ tới hơn 30 triệu USD.

Li cũng quan hệ với Du Shicheng - quan chức cao cấp của đảng cộng sản Trung Quốc ở Thanh Đảo. Nhờ ông này, bà ta nắm được những mối bất động sản lớn ở thành phố ven biển và trở thành nhà phát triển nhà đất lớn nhất Thanh Đảo.

Du giới thiệu Li với bạn của ông ta - Chen Tonghai - giám đốc tập đoàn dầu mỏ Trung Quốc Sinopec. Ông ta cũng nhanh chóng trở thành người tình của bà này và sau đó bà này có hàng triệu cổ phiếu trong các công ty con của Sinopec. Chen cũng bị kết án tử hình và được hoãn thi hành 2 năm.

Li từng bị bắt giam vì gian lận thuế năm 2006 song được thả hồi đầu năm nay và hiện sống ở Hong Kong. Tuy nhiên, nhiều người tình đại gia của bà ta thì đang ở trong tù tại Bắc Kinh hoặc lĩnh án tử.

Danh tính những quan chức bị mất ghế do kiều nữ Li:

Chen Tonghai: cựu chủ tịch công ty dầu khí Sinopec lớn thứ hai tại Trung Quốc, thoát án tử năm 2009 vì nhận hối lộ 28 triệu USD.

Li Jiating: cựu tỉnh trưởng Vân Nam, bị kết án tử hình năm 2003, đang ở nhà tù Qincheng, Bắc Kinh.

Liu Zhihua: cựu phó thị trưởng Bắc Kinh, phụ trách việc chuẩn bị tổ chức Olympics Bắc Kinh 2008 Olympics, bị kết án tử hình năm 2008 vì nhận hối lộ 1,45 triệu USD.

Zheng Shaodong: Cựu thủ trưởng cơ quan điều tra tội phạm kinh tế, được đình chỉ án tử hình vì tham nhũng.

Huang Songyou: cựu phó chánh án Toà án Tối cao, án chung thân vì nhận hối lộ 500.000 bảng Anh (0,81 triệu USD).

Theo một khảo sát do các công tố viên Trung Quốc tiến hành, trong số các quan chức cao cấp bị cáo buộc tham nhũng 5 năm qua, 90% có người tình.

Hải Hà

Bạn đang đọc bài viết Kiều nữ tỷ phú đô la lên giường và 'giết' 15 quan chức tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục