Kiev có khả năng đối phó với một 'Tiểu Nga' ở Ukraine?

04:45 26/07/2017

Nếu không giải quyết triệt để thì một Tiểu Nga có thể sẽ phát triển mạnh mẽ, vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền Ukraine.

Cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine lại tiếp tục bùng lên khi tuần trước, người đứng đầu của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko tuyên bố, sẽ thành lập một quốc gia mới có tên gọi Malorussia (Tiểu Nga), lấy Thủ đô là thành phố Donetsk.

Tiêu điểm - Kiev có khả năng đối phó với một 'Tiểu Nga' ở Ukraine?

 Ông Alexander Zakharchenko.

Nhưng đó chỉ là tuyên bố xuất phát từ ông Peskov. Trên thực tế, giới chức Nga có nhiều cách nhìn nhận khác nhau về vấn đề này. Theo Hạ nghị sĩ Tsekov, ông đồng tình với quan điểm của chính quyền Donetsk vì Ukraine đang rơi vào tình trạng chia tách ở các miền, nên đó là con đường duy nhất để giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, đại diện của Nga tại Nhóm tiếp xúc ba bên về Ukraine, ông Boris Gryzlov nhận định, tuyên bố của Donetsk không phải chính sách mà chỉ là một lời mời để tiếp tục thảo luận. Ông cho rằng, chúng sẽ không mang lại kết quả mang tính tích cực.

Giới chuyên gia nhận định, dù chưa rõ Tổng thống Ukraine Poroshenko sẽ ứng phó với kế hoạch thành lập Nhà nước mới của Donetsk như thế nào, nhưng chắc chắn trong những ngày tới tình hình tại khu vực sẽ rất phức tạp và căng thẳng. Đối với chính quyền Ukraine, diễn biến lần này là một đòn giáng mạnh vào chính sách quốc gia này.

Nếu hành động cứng rắn với Donetsk, chắc chắn tình hình ở khu vực này sẽ trở nên căng thẳng bởi trước đó, người dân tại đây đã tỏ ra đồng thuận cao với nền độc lập của khu vực. Nhưng nếu không giải quyết triệt để thì một Tiểu Nga có thể sẽ phát triển mạnh mẽ, vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền Kiev. Thậm chí, những khu vực vốn có mâu thuẫn với chính quyền Ukraine cũng sẽ muốn sáp nhập vào Nhà nước mới này.

Xem thêm: Trung Quốc đưa ra cảnh báo sắc lạnh với Ấn Độ

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Kiev có khả năng đối phó với một 'Tiểu Nga' ở Ukraine? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục