Kim Jong-un làm sống lại UB Nhân Dân Trung Ương, củng cố quyền lực

07:47 30/06/2016

Với chức vụ mới, theo nhà phân tích Ahn Chan-il của Viện nghiên cứu Thế Giới về Triều Tiên, ông Kim sẽ củng cố thêm quyền lực tuyệt đối của mình và hạn chế được những ảnh hưởng của quân đội.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 29/6 đã được bầu làm người đứng đầu một cơ quan mới thành lập của đất nước.

Theo tuyên bố trong kỳ họp Hội đồng Nhân dân tối cao khai mạc ngày 29/6 ở Bình Nhưỡng, ông Kim có phần chắc sẽ được bầu làm chủ tịch của một cơ cấu nhà nước mới được phục hồi có tên Ủy Ban Nhân Dân Trung Ương, VOA cho hay.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hồi tháng Năm, tại đại hội của đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã nhận chức vụ Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên (WPK). Ông Kim cũng đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của CHDCND Triều Tiên và là Tổng Tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Với chức vụ mới, theo nhà phân tích Ahn Chan-il của Viện nghiên cứu Thế Giới về Triều Tiên, ông Kim sẽ củng cố thêm quyền lực tuyệt đối của mình và hạn chế được những ảnh hưởng của quân đội.

Ủy Ban Nhân Dân Trung Ương do nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành thành lập vào năm 1972 để giám sát quân đội cũng như các bộ phận khác của chính quyền dân sự.

Nhưng sau đó, con trai và người kế nhiệm của ông là Kim Jong Il đã đóng cửa ủy ban này trong thời gian lãnh đạo đất nước và củng cố thêm vai trò của Ủy Ban Quốc Phòng với chính sách ưu tiên cho quân đội.

Việc phục hồi cơ cấu quyền lực của ông nội, theo nhà phân tích Ahn Chan-il, có thể là nỗ lực của ông Kim Jong-un nhằm làm giảm bớt ảnh hưởng của quân đội và làm cho những người cố vấn chính trị của đảng cầm quyền có tiếng nói mạnh hơn.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là người rất thích phong cách của ông nội, từ ngoại hình tới một số chính sách.

Từ khi lên nắm quyền năm 2011, ông Kim Jong Un đã đề ra chính sách của riêng mình là đặt ưu tiên cho việc phát triển cùng một lúc vũ khí và kinh tế, được gọi là “byeongjin”.

Tuy n

Bạn đang đọc bài viết Kim Jong-un làm sống lại UB Nhân Dân Trung Ương, củng cố quyền lực tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục