Theo thông tin phóng viên báo Người Đưa Tin nhận được từ bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 16/8, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn K. (51 tuổi, quê Thanh Hóa) bị hoại tử chân tay do ăn lợn ốm.
Theo đó, cách đây 8 ngày, ông K. có con lợn ốm, sau đó tự mổ thịt và chế biến để ăn. Sau 4 ngày, ông K xuất hiện sốt cao, ban hoại tử chân tay và phải nhập viện.
Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh nhân K. được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
Tại đây, bệnh nhân xuất hiện sốc, hôn mê, suy gan, suy thận. Sau 2 ngày, ông K. lại được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Bệnh nhân K. đang nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
“Ông K. nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu lợn . Hiện ông K. vẫn còn hôn mê, suy thận, rối loạn đông máu, thở máy”, bác sĩ Cấp cho hay.
Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, thời điểm này, dịch bệnh liên cầu khuẩn lợn dễ phát tán bởi người dân ăn tiệc tùng có thể phải lợn “bẩn” mang mầm bệnh.
Bệnh này có thể gây biến chứng nguy hiểm trong vòng 12 - 24 giờ và người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường mắc ở 2 thể:
Ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân… dẫn đến tử vong rất nhanh.
Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ.
Ngoài ra, có những trường hợp mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh rất nguy kịch.