Bắt 5 nghi phạm ăn cắp hộp sọ, đòi 300 triệu đồng

11:46 17/03/2013

Giữa đêm khuya, gia đình anh Phạm Văn Bình (SN 1967, trú tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) bị đánh thức bởi một hồi dài chuông điện thoại. Phía đầu dây bên kia là giọng một gã đàn ông gằn từng tiếng: "Chúng mày ra nghĩa trang mà kiểm tra mồ mả".

Vội vã kéo nhau ra nghĩa trang Tân Mai, trong đêm tối, mọi người gia đình anh Bình hoảng hồn khi phát hiện ngôi mộ của bà Đinh Thị Hường (mẹ đẻ anh Bình) bị đào xới tung lên và hộp sọ thì biến mất.

Đánh cắp hộp sọ để tống tiền (!)

Qua ánh sáng đèn pin, người nhà anh Bình giật mình kinh hãi khi phát hiện chiếc hộp sọ của bà nội Đinh Thị Hường (SN 1943, mất năm 2007) vừa mới bị kẻ gian đánh cắp. Trong khi mọi người gia đình anh Phạm Văn Bình đang hoang mang cực độ, bức xúc lên đến đỉnh điểm, chưa biết tìm cách nào để giải toả thì một người cháu của anh Bình phát hiện ra một mảnh giấy trắng của kẻ gian để lại gần ngôi mộ bị đào xới ghi nội dung: "Gia đình muốn lấy lại hộp sọ của bà Hường phải gọi vào số điện thoại 098500...".

Pháp luật - Bắt 5 nghi phạm ăn cắp hộp sọ, đòi 300 triệu đồng

Đặng Toàn Thắng.

Trong nỗi đau đớn tột cùng, ngay chiều 16/12/2012, anh Phạm Văn Bình đến trình báo công an phường Đông Mai (thị xã Quảng Yên) việc mộ mẹ đẻ của mình bị kẻ gian đào bới trái phép, đồng thời đánh cắp chiếc hộp sọ của người đã khuất. Ban đầu anh Bình có đặt vấn đề nghi vấn kẻ xấu nào đó vì mâu thuẫn, va chạm với gia đình đã thực hiện hành vi táng tận lương tâm này để trả thù cá nhân. Tuy nhiên, khi gọi vào số điện thoại nói trên, các thành viên trong gia tộc anh Bình mới vỡ lẽ kẻ đánh cắp chiếc hộp sọ của mẹ anh vì mục đích tống tiền. Trong điện thoại, kẻ xấu đòi gia đình anh Bình phải đưa cho chúng ít nhất là 300 triệu đồng.

Qua thông tin của anh Phạm Văn Bình, các cán bộ điều tra xác định: Ở phường Đông Mai, gia đình anh Bình thuộc vào diện khá giả, có của ăn của để, vì vậy kẻ gian phải có mối quan hệ khá mật thiết hoặc đã tìm hiểu kỹ lưỡng về gia đình này mới có thể nghĩ ra hành vi có một không hai nói trên nhằm mục đích kiếm tiền. Ngoài mảnh giấy để lại tại hiện trường, kẻ trộm hộp sọ bí hiểm không để lại dấu vết gì khả quan, khiến cho quá trình điều tra của Công an thị xã Quảng Yên nói riêng và cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn.

Pháp luật - Bắt 5 nghi phạm ăn cắp hộp sọ, đòi 300 triệu đồng (Hình 2).

Nguyễn Phương Anh.

Giăng lưới

Được sự hậu thuẫn của cơ quan CSĐT, gia đình anh Phạm Văn Bình đã liên lạc theo số điện thoại mà kẻ bất lương để lại. Bọn chúng thẳng thừng yêu cầu gia đình anh Bình phải nộp 300 triệu đồng mới giao lại hộp sọ. Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT xác định đây là một ổ nhóm tội phạm gồm nhiều tên, hoạt động rất tinh vi thông qua việc sử dụng nhiều sim rác điện thoại di động. Bọn chúng chỉ sử dụng nhiều sim rác, sim khuyến mại một lần rồi vứt bỏ không tiếc tay. Đặc biệt các đối tượng đưa ra nhiều tình huống yêu cầu bị hại giao tiền chuộc hộp sọ, nhưng sau đó lại thay đổi địa điểm hoặc không thực hiện gây khó khăn cho kế hoạch bắt quả tang đối tượng của cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh.

Đến ngày 12/3/2013, Phòng PC 45 Công an tỉnh Quảng Ninh kết hợp với công an thị xã Quảng Yên sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để câu nhử, tác động, khống chế và đã tóm gọn 5 đối tượng liên quan đến vụ xâm phạm mồ mả, hài cốt và cưỡng đoạt tài sản. Các đối tượng này đều sống trong tỉnh Quảng Ninh, gồm các tên: Đặng Toàn Thắng (SN 1968, chỗ ở: Tổ 2 khu 1, phường Đại Yên TP.Hạ Long), Hồ Văn Tuấn (SN 1979, chỗ ở: tổ 3, khu Vĩnh Hồng, mạo Khê, Đông Triều), Vũ Trung Dũng (SN 1979, chỗ ở: Khu Tre Mai, phường Nam Khê, TP.Uông Bí), Nguyễn Phương Anh (SN 1981, chỗ ở: Khu 1, phường Trưng Vương, TP.Uông Bí) và Phan Văn Cương SN 1970, chỗ ở: Tổ 5, khu Nam Tân, Nam Khê, TP.Uông Bí).

Pháp luật - Bắt 5 nghi phạm ăn cắp hộp sọ, đòi 300 triệu đồng (Hình 3).

Vũ Trung Dũng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Qua đấu tranh khai thác các đối tượng, đặc biệt là hai đối tượng Đặng Toàn Thắng và Hồ Văn Tuấn, trinh sát phát hiện: Chúng đều là dân xã hội và chuyên kiếm tiền bằng những việc làm xấu. Theo 5 đối tượng táng tận lương tâm kể trên, đứng sau bọn chúng còn một đối tượng khác là kẻ chủ mưu. Tên này biết được gia đình anh Bình giàu có, cần tiền tiêu xài đã nghĩ ra độc kế, rủ rê  Đặng Toàn Thắng, Hồ Văn Tuấn, Vũ Trung Dũng, Nguyễn Phương Anh và Phan Văn Cương làm hại gia đình người lương thiện, nhằm cưỡng đoạt tài sản. Nếu không có sự vào cuộc hết sức khẩn trương, tài tình trong nghiệp vụ, có lẽ gia đình anh Phạm Bình đã phải mất 300 triệu đồng cho 5 kẻ bất lương nói trên. Cùng ngày 12/3, cơ quan công an thu giữ vật chứng là chiếc hộp sọ của bà Đinh Thị Hường và trao trả lại để gia đình an táng lần thứ hai. Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang ráo riết truy bắt đối tượng chủ mưu của vụ án có một không hai này.         

Pháp luật - Bắt 5 nghi phạm ăn cắp hộp sọ, đòi 300 triệu đồng (Hình 4).

Hồ Văn Tuấn.

Pháp luật - Bắt 5 nghi phạm ăn cắp hộp sọ, đòi 300 triệu đồng (Hình 5).

Phan Văn Cương.

Thiên Long

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Bạn đang đọc bài viết Bắt 5 nghi phạm ăn cắp hộp sọ, đòi 300 triệu đồng tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục