Kinh tế Việt Nam: Trên đà cất cánh

18:00 04/06/2015

Việt Nam đang sở hữu nền kinh tế hấp dẫn nhất Đông Nam Á và sự tăng trưởng có thể được bùng nổ trong một vài năm tới, khi Việt Nam tham gia TPP.

Kinh doanh - Kinh tế Việt Nam: Trên đà cất cánh

Kinh tế Việt Nam sẽ cất cánh nhờ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, FTA? Nền kinh tế hấp dẫn

Trong báo cáo phát đi hôm 27/5, ngân hàng ANZ nhận định kinh tế Việt Nam đã chạm đáy và sự phục hồi sẽ tiếp diễn trong giai đoạn tiếp theo, tính từ 2015.

Ông Glenn Maguire, chuyên gia kinh tế ANZ khu vực châu Á-Thái Bình Dương đánh giá, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn khả quan, cả ở chỉ số niềm tin người tiêu dùng lẫn chi tiêu.

Về chỉ số niềm tin, báo cáo của ANZ cho biết chỉ số niềm tin tiêu dùng Việt Nam duy trì mức 140,2 điểm trong tháng 5, cao hơn mức trung bình dài hạn là 135,2 điểm. “36% người tiêu dùng Việt Nam cho rằng tình hình tài chính gia đình họ hiện tại tốt hơn năm trước, so với 18% cho biết tình hình tài chính gia đình họ xấu hơn,” báo cáo ghi nhận.

Niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trong khoảng 1-5 năm nữa đã khiến đa số người dân “lỏng tay” trong việc chi tiêu.

Việt Nam đang ngày càng nổi bật lên trở thành nền kinh tế hấp dẫn nhất Đông Nam Á,” Glenn Maguire này dự báo.

Không chỉ ANZ, HSBC - một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất trên thế giới - cũng đã công bố Chỉ số quản lý sức mua (PMI) ở mức 52,7 điểm. Đây là mức tăng cao nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây. Ngân hàng này cho rằng, PMI ở trên mức 50 điểm chứng tỏ các DN tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Cùng quan điểm với HSBC, ANZ, gần đây ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam cũng cho rằng, Việt Nam đã đạt và duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô trong 3 năm qua.

“Theo tôi, việc cần nhất bây giờ chính là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách cần tạo điều kiện để tăng trưởng đạt tới tiềm năng, tức là phải cao hơn mức tăng trưởng hiện tại. Sản xuấ

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế Việt Nam: Trên đà cất cánh tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục