Kỳ lạ hồ nước có đá cuội đẹp như tranh vẽ ai tới cũng ngất ngây

14:03 03/09/2016

Chúng ta hẳn đã nghe nhiều đến hồ nước kỳ lạ nhưng khi có dịp đến hồ McDonald, bạn sẽ phải ngỡ ngàng vì những loại sỏi đá đủ sắc màu.

McDonald là hồ lớn nhất với diện tích bề mặt hơn 2.000 ha. Đây cũng là hồ dài nhất với hơn 15 km và sâu nhất (khoảng 141 m) trong số các hồ trong quần thể của Vườn quốc gia Glacier, bang Montana (Mỹ).

Nhờ được bao bọc bởi các dãy núi nên đã tạo sự khác thường cho các loại hồ nước ở Montana. Chưa kể, do nước hồ khá trong, độ ẩm cao, nhiệt độ thấp quanh năm nên các sinh vật phù du không có điều kiện sinh sôi nảy nở. Bởi thế, du khách khi tới thăm quan hồ có thể nhìn thấy rõ mọi chi tiết ở đáy hồ với độ sâu hơn 10m.

Công nghệ - Kỳ lạ hồ nước có đá cuội đẹp như tranh vẽ ai tới cũng ngất ngây

Công nghệ - Kỳ lạ hồ nước có đá cuội đẹp như tranh vẽ ai tới cũng ngất ngây (Hình 2).

Công nghệ - Kỳ lạ hồ nước có đá cuội đẹp như tranh vẽ ai tới cũng ngất ngây (Hình 3).

Công nghệ - Kỳ lạ hồ nước có đá cuội đẹp như tranh vẽ ai tới cũng ngất ngây (Hình 4).

Điểm đặc trưng và nổi bật nhất của hồ nước McDonald chính là sự hiện diện của các loại đá màu và đá cuội với đủ màu sắc khác nhau. Ở đây, bạn có thể thấy những viên đá cuội từ đỏ thẫm, nâu, xanh lá cây cho tới xanh da trời, vàng, tím... Điều này khiến khung cảnh nơi hồ này luôn huyền ảo, như chỉ có trong tranh.

Tùy theo từng khu vực của hồ nước mà màu sắc của những viên đá cuội này thay đổi. Cụ thể, những viên đá màu đỏ tươi có ở dọc con đường mòn Grinnel Glacier. Nguyên nhân là do quá trình lắng đọng của khoáng sản ở môi trường biển nông, nơi mà sắt bị ô-xy hóa do thủy triều dâng.

Trong khi đó, đá màu xanh đậm được hình thành ở vùng nước sâu hơn so với đá đỏ. Mặc dù loại đá này cũng có hàm lượng sắt tương tự như đá đỏ, song quá trình ô-xy hóa lại ít hơn và chậm hơn.

Công nghệ - Kỳ lạ hồ nước có đá cuội đẹp như tranh vẽ ai tới cũng ngất ngây (Hình 5).

Công nghệ - Kỳ lạ hồ nước có đá cuội đẹp như tranh vẽ ai tới cũng ngất ngây (Hình 6).

Cùng với thời gian và khí hậu, khi được dòng chảy bào mòn, các viên đá lớn đã bị cuốn theo dòng nước và chia thành nhiều mảnh nhỏ. Rất nhiều viên đá nhỏ sau đó

Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ hồ nước có đá cuội đẹp như tranh vẽ ai tới cũng ngất ngây tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục