“Kỹ nghệ buôn chứng”: Cái giá của tin đồn

13:40 27/12/2016

Mỗi quyết định nhanh chậm một vài giây trên thị trường chứng khoán cũng khiến nhà đầu tư thu lợi tiền tỷ khi có lợi thế về thông tin, thậm chí không loại trừ khả năng tung tin đồn để trục lợi.

Từ đầu tháng 12, cổ phiếu CDO của Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Phát triển đô thị - đơn vị sở hữu khách sạn Candle Hotel phố Đội Cấn bị  bốc hơi mất 2/3 giá trị từ mức 35.000 đồng về chốt phiên 22/12 ở mức 13.850 đồng/CP. Không dừng lại ở đó, mặt hàng mang mã CDO gần như mất thanh khoản khi hàng triệu cổ phiếu được rao bán giá sàn nhưng chẳng có mấy khách ngó ngàng tới.

Nguyên nhân của chuỗi nằm sàn hơn chục phiên liên tục trên do trên thị trường xuất hiện tin đồn xấu liên quan đến cổ phiếu CDO cộng với việc các công ty chứng khoán hạ tỷ lệ margin.

Sau gần chục phiên đỏ lửa, ngày 19/12, ông Vũ Đình Nhân – chủ tịch HĐQT công ty đã phải đăng đàn thanh minh mặc dù còn đang công tác tại Mỹ. "Hiện tại, CDO cũng đã và đang phối hợp với các cơ quan điều tra để làm rõ các thông tin. Đồng thời Công ty cũng đã và đang tiếp xúc, gặp gỡ đại diện một số các Công ty chứng khoán, các nhà đầu tư để kịp thời xác nhận các tin đồn trên là không đúng sự thật và cung cấp, cập nhật thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính của Công ty", ông Nhân cho biết.

Mặc cho nỗ lực từ phía ban lãnh đạo công ty, giá cổ phiếu CDO vẫn liên tục bị lao dốc chưa biết điểm dừng, mỗi phiên cũng chỉ có vài chục đến vài trăm cổ phiếu khớp lệnh. Các diễn đàn chứng khoán vẫn nóng ran những lời đồn đoán về doanh nghiệp này.

Tài chính - Ngân hàng - “Kỹ nghệ buôn chứng”: Cái giá của tin đồn

 Nhiều cổ phiếu lao dốc sau khi dính tin đồn trên thị trường chứng khoán

Còn nhớ cách đây hơn một năm, thị trường xuất hiện tin đồn về chủ tịch một công ty cung cấp thiết bị y tế bị bắt đã khiến cổ phiếu cũng lao dốc liên tục. Không may mắn như CDO, tin đồn trở thành sự thực mặc dù lãnh đạo công ty cũng không ngừng khẳng định vẫn hoạt động bình thường. Cho đến nay, sau nhiều nỗ lực thay máu ban lãnh đạo, tiếp xúc nhà đầu tư, vực dậy hoạt động kinh doanh nhưng câu hỏi về con đường phát triển tiếp theo của doanh nghiệp vẫn còn bỏ ngỏ.

Hay mới đây hơn là chỉ là tin đồn thất thiệt về sự liên quan giữa lãnh đạo của MTM – nỗi ám ảnh của nhà đầu tư trên sàn UpCOM  với một số doanh nghiệp cùng kinh doanh trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đang niêm yết trên HNX và HoSE cũng khiến các mã này được phen lao đao. Tin đồn khiến cổ phiếu KHB của khoáng sản Bình Thuận hay KSA của Khoáng sản Hòa Bình giảm sàn 11 phiên liên tiếp cho tới khi lãnh đạo chính thức phủ nhận tin đồn, các mã quay đầu khớp lệnh hàng chục triệu đơn vị, tuy rằng thị giá khi đó đã “teo tóp” về mức giá cổ phiếu trà đá.

Nói ra để thấy, việc dính tin đồn thực sự là một tin hoàn toàn không tốt đối với doanh nghiệp mặc dù luôn biết trên thực tế đó là một phần không thế thiếu trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên nhìn sâu xa hơn, tại sao những tin đồn đó lại xuất hiện – đặc biệt là những tin đồn thất thiệt vô căn cứ?

Mọi thị trường luôn có sự nhạy cảm, nhất là thị trường chứng khoán khi mỗi quyết định nhanh chậm một vài giây cũng khiến nhà đầu tư thu lợi tiền tỷ khi có lợi thế về thông tin, thậm chí không loại trừ khả năng tung tin đồn để trục lợi.

Tỉnh táo và nhạy bén, cùng xác minh thông tin nhờ các kênh chính thống chính là kiến thức cơ bản nhất khi bạn định trở thành một “nhà buôn chứng” thứ thiệt.

Hoa Liên

Bạn đang đọc bài viết “Kỹ nghệ buôn chứng”: Cái giá của tin đồn tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục