Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Những kinh nghiệm "vàng" thí sinh không thể bỏ qua

12:45 23/06/2018

Cùng sự kiện

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đang đến gần, nhiều thí sinh, bậc phụ huynh đang lo lắng, nhưng chính sự lo lắng đó sẽ tạo nên áp lực thi cử. Vì thế, không ít thí sinh đã từng tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và đạt điểm số cao đã bật mí những kinh nghiệm để khi bước vào phòng thi các thí sinh bớt căng thẳng.

Chỉ còn 2 ngày nữa là kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra, các sĩ tử của các trường vẫn đang tăng tốc và tích cực ôn luyện cho kỳ thi vô cùng quan trọng này. Các bậc phụ huynh thì động viên tinh thần, bồi dưỡng sức khỏe cho con mình trước kỳ thi.

Dù vậy, vẫn không ít thí sinh lo lắng, hồi hộp vì đây là kỳ thi quyết định đến tương lai, con đường phía trước mà các thí sinh phải đi. Để giảm bớt áp lực cho các sĩ tử, không ít “bậc tiền bối” đã chia sẻ các kinh nghiệm quý báu khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia.

Bạn Lê Vũ Lợi, từng đạt 29,75 điểm khối A trong kì thi THPT Quốc gia 2017, cao nhất tỉnh Phú Thọ chia sẻ rằng, bản thân Lợi từ lúc ôn thi đến lúc bước vào phòng thi không đặt quá áp lực về điểm số, chỉ có như vậy thì tinh thần mới thực sự thoải mái. Khi lên lớp Lợi lắng nghe thật kỹ những lời thầy cô giảng và sau đó đào sâu bằng các bài tập nâng cao. Chính điều này đã giúp Lợi ghi nhớ hơn kiến thức đã được học.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Những kinh nghiệm 'vàng' thí sinh không thể bỏ qua

Bạn Lê Vũ Lợi, người đạt điểm số cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

“Gần đến ngày thi em không học ngày, học đêm như các bạn, em tự cho mình một tinh thần thật thoải mái. Thời gian chiều và tối, em căn thời gian làm lần lượt đề thi ba môn thế mạnh Toán, Lý, Hóa như thi thật. Sau đó em so lại kết quả để tự điều chỉnh hoặc củng cố thêm những kiến thức mình thiếu sót”, Lợi cho biết.

Ngoài ra, khi học bài Lợi tắt hết điện thoại, máy tính để chuyên tâm nắm hết các công thức môn Toán, còn môn Văn nhớ những ý chính sau đó triển khai thành bài. Điều đặc biệt hơn, Lợi thực hiện nghiêm thời gian biểu của mình, đi ngủ trước 23h để hôm sau đi thi có tinh thần thật tốt. Khi bước chân vào phòng thi, Lợi không phân tâm trước những thí sinh khác mà chỉ tập trung vào phần thi của mình và không xem điểm ngay sau khi thi. Chính vì có phương pháp học hợp lý nên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Lợi đạt điểm 3 môn Toán- Lý-Hóa gần như tuyệt đối (Toán 10, Hóa 10, Lý 9,75) và trở thành thủ khoa khối A tỉnh Phú Thọ.

Còn bạn Hồ Phi Khánh (từng đạt 3 điểm 10 ở các môn thi Toán, Hóa học, Sinh học) bật mí rằng, ngoài việc các thí sinh chuẩn bị kiến thức thật kỹ thì việc phân bổ thời gian làm bài cũng vô cùng quan trọng. Vào thi, cần nhanh nhưng phải chính xác. Đặc biệt, ở các buổi thi, mình đều tính toán để có thừa thời gian kiểm tra lại các câu trả lời.

Trong quá trình thi, với những câu dễ thì làm thật nhanh và hạn chế làm nháp. Thời gian để dành cho những câu hỏi khó. Nếu gặp câu nào khó quá thì đổi ngay sang câu khác hoặc là bằng mọi cách như thử đáp án, loại trừ đáp án sai. Điều quan trọng nhất của mỗi thí sinh là phải thật bình tĩnh, tự tin, sáng suốt .

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Những kinh nghiệm 'vàng' thí sinh không thể bỏ qua (Hình 2).

Kỳ THPT Quốc gia 2018 các sĩ tử hãy thật bình tĩnh, tinh thần thoải mái.

Bạn Lê Hữu Hiếu thủ khoa khối B năm 2017 cũng đã bật mí bí quyết đạt điểm cao cho kỳ THPT Quốc gia năm nay tới các sĩ tử. Theo Hiếu các sĩ tử chỉ nên luyện 1 môn/1 ngày, vì thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia không còn nhiều, các bạn không nên quá nhồi nhét kiến thức vào đầu. Muốn đạt được điểm cao, các bạn thí sinh không nên chú ý quá nhiều đến các bài khó và cần phải làm thật nhanh. Và đặc biệt hơn, nên đặt lịch học với lịch thi cũng như thời gian học với thời gian thi để đánh giá được tốc độ làm của mình.

Cũng theo tất cả những bạn đã từng bước qua kỳ thi THPT Quốc gia thì yếu tố tâm lý là quan trọng nhất. Các sĩ tử hãy thoải mái và tự tin vào bản thân, vào các mục tiêu phù hợp với mình.

Bạn đang đọc bài viết Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Những kinh nghiệm "vàng" thí sinh không thể bỏ qua tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục