Ký ức 'máu và hoa' của cựu Đội trưởng Đội tự vệ xung phong

18:38 19/08/2016

71 năm Cách mạng tháng Tám đã qua, Đại tá Nguyễn Hải Hùng - cựu Đội trưởng Đội trưởng Đội Tự vệ xung phong ngoại thành Hà Nội vẫn nhớ vẹn nguyện giây phút lịch sử khởi nghĩa giành chính quyền.

Rải truyền đơn, in báo “Hồn nước” tuyên truyền cách mạng

Mở đầu cuộc trò chuyện với PV, Đại tá Nguyễn Hải Hùng- cựu Đội trưởng Đội Tự vệ xung phong ngoại thành Hà Nội hân hoan kể lại với chúng tôi về cuộc gặp của ông và các cán bộ tiền khởi nghĩa với các đồng chí Thành đoàn Hà Nội. Cuộc gặp gỡ để ôn lại những năm tháng hoạt động cách mạng sục sôi, với những chiến công oanh liệt.

Ông Hùng vui vẻ nói: “71 năm Cách mạng tháng Tám, những phút giây lịch sử đặc biệt đó vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi. Chỉ qua một ngày, tất cả những thứ của Pháp, Nhật đã thuộc về Việt Minh và cũng chỉ một ngày từ dân nô lệ trở thành người làm chủ đất nước”.

17 tuổi, cậu học sinh Nguyễn Hải Hùng đã được tuyên truyền giác ngộ cách mạng. “Tôi vẫn nhớ như in, đầu năm 1940, do địch liên tục bắt bớ, khủng bố, Thành ủy Hà Nội có tới 7 ban chấp hành bị tan rã, lực lượng cách mạng phải chạy ra ngoại thành. Vì thế, Thành ủy có chỉ thị mở rộng căn cứ ra bên ngoài để nội và ngoại thành thành một căn cứ liên thông mạnh mẽ. Khi ấy, tôi đã được đưa ra ngoại thành với nhiệm vụ tổ chức bằng được cơ sở và phong trào Việt Minh và kiêm nhiệm vụ Đội trưởng Đội Tự vệ xung phong ngoại thành Hà Nội”, ông Hùng kể lại.

Xã hội - Ký ức 'máu và hoa' của cựu Đội trưởng Đội tự vệ xung phong

Ông Nguyễn Hải Hùng vẫn nhớ như in từng kỷ niệm khi chia sẻ với PV.

Gần 90 tuổi, ông Hùng vẫn minh mẫn lắm. Với giọng nói hào sảng, ông nhắc từng chuyện, từng việc một cách mạch lạc. Ông bảo rằng, thời đó, ông được giao nhiệm vụ phải tuyên truyền đường lối của Mặt trận Việt Minh và tổ chức được phong trào quần chúng nhân dân. Quần chúng càng lớn mạnh thì cơ sở hoạt động của Việt Minh càng vững mạnh. Nhiệm vụ của đội thanh niên xung phong là phải trấn áp, vô hiệu hóa, hoặc lôi kéo bè lũ tay sai thân Pháp đi theo cách mạng.

Bên cạnh đó, ông Hùng còn phải tổ chức đội tự vệ xung phong ngoại thành vớ

Bạn đang đọc bài viết Ký ức 'máu và hoa' của cựu Đội trưởng Đội tự vệ xung phong tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục