Làm giả hồ sơ “rút ruột” tiền tỷ, chuyên viên HDBank lĩnh án nặng

Công Thư congthu1106@gmail.com

14:33 18/12/2017

Duy là chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân của HDBank Phú Nhuận. Lợi dụng trách nhiệm được giao, Duy chỉnh sửa hồ sơ khách hàng để chiếm đoạt tiền tỷ.

Ngày 18/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Ngô Anh Duy (SN 1989, quê Long An) 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ điều tra - Làm giả hồ sơ “rút ruột” tiền tỷ, chuyên viên HDBank lĩnh án nặng

Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân của HDBank Phú Nhuận lĩnh 9 năm tù.

Theo cáo trạng, Duy là chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân của ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM chi nhánh Phú Nhuận (gọi tắt là HDBank Phú Nhuận).

Ngày 6/6/2016, Duy được lãnh đạo HDBank Phú Nhuận phân công phụ trách giải quyết hợp đồng tín dụng của công ty Sinh Kim, vay của HDBank Phú Nhuận 2 tỷ đồng.

Một tuần sau, ngân hàng đã giải ngân 1 tỷ đồng theo “giấy đề nghị giải ngân kiêm khế ước nhận nợ lần 1” của công ty Sinh Kim.

Theo quy trình, mỗi lần giải ngân, phía HDBank Phú Nhuận phải làm 3 bộ hồ sơ. Hai bộ hồ sơ sẽ do phía ngân hàng giữ, bộ còn lại sẽ được giao cho khách hàng, cụ thể trong giao dịch này là công ty Sinh Kim.

Theo lời khai của Duy, vì trước đó Duy đã vay của bạn 1 tỷ đồng nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của HDBank Phú Nhuận để trả nợ. Để thực hiện ý định này, Duy cạo sửa một số thông tin trên bộ hồ sơ giải ngân lần 1 của công ty Sinh Kim để tạo giả bộ hồ sơ đề nghị giải ngân lần 2.

Ngày 11/10/2016, Duy mượn của bạn một tài khoản ngân hàng Agribank chi nhánh Đắk Lắk làm tài khoản để HDBank Phú Nhuận chuyển tiền vào sau khi giải ngân.

Cùng ngày, HDBank Phú Nhuận đã giải ngân 1 tỷ đồng chuyển vào tài khoản giả mạo của Duy. Sau khi HDBank Phú Nhuận chuyển tiền, Duy lập tức rút ra để thanh toán nợ nần.

Đến cuối tháng 10/2016, HDBank Phú Nhuận phát hiện vụ việc nên đã làm đơn tố cáo Duy lên công an. Vào cuộc xác minh, Công an TP.HCM xác định Duy chính là thủ phạm nên tiến hành bắt giữ để phục vụ điều tra.

Ngày 23 và 27/6/2017, phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM xác định bộ hồ sơ trên đã bị cạo sửa và các chữ viết, chữ ký tên trên bộ hồ sơ này là của Ngô Anh Duy.

Bạn đang đọc bài viết Làm giả hồ sơ “rút ruột” tiền tỷ, chuyên viên HDBank lĩnh án nặng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục