Làm rõ ai chống lưng, tiếp tay cho Vũ “nhôm” mất tích?

Làm rõ ai chống lưng, tiếp tay cho Vũ “nhôm” mất tích?

Dương Thị Thu
Thứ 2, 25/12/2017 | 07:57
Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng: “Vũ “nhôm” mất tích có người chống lưng tiếp tay không là điều cơ quan chức năng cần làm rõ. Không phải ai có vấn đề cũng mất tích được như Vũ “nhôm””.

Sự mất tích của Vũ “nhôm” hay trước đó là Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng và hotgirl Trần Vũ Quỳnh Anh có phải do quản lý người không đề phòng nên cứ hễ có vấn đề là... “cao chạy xa bay”?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu Chiến lược, bộ Công an cho rằng, ý kiến về sự tiếp tay, sắp xếp cho Vũ “nhôm” mất tích là dễ hiểu. Nhưng một công dân khi chưa có bản án tuyên của tòa án, họ vẫn được phép thực hiện đầy đủ quyền công dân theo Hiến pháp quy định.

Xã hội - Làm rõ ai chống lưng, tiếp tay cho Vũ “nhôm” mất tích?

Vũ "nhôm" không còn ở nơi cư trú khi bị khởi tố nên đã bị truy nã toàn quốc. (Nguồn ảnh: Internet).

“Điều tra, thậm chí khởi tố nhưng người ta vẫn có quyền được tại ngoại trong một số trường hợp nào đó. Cái hay của nền tư pháp dân chủ là người dân luôn được thụ hưởng quyền công dân ở mức cao nhất. Nhưng điều này cũng tạo ra sự lợi dụng, bỏ trốn như trường hợp Vũ “nhôm”, Trịnh Xuân Thanh”, ông Cương bày tỏ.

Cá nhân ông Cương cho rằng, các bộ: Tư pháp, Công an, Nội vụ, Ngoại giao cần xem xét lại tất cả vụ việc này để tìm ra sơ hở chỗ nào, luật pháp cần sửa ở đâu? “Phải làm rất thận trọng mới ra được vấn đề để điều chỉnh, không thể võ đoán được”, ông Cương lưu ý.

Từ những sự việc như Trịnh Xuân Thanh, Vũ “nhôm” hay Trần Vũ Quỳnh Anh, ông Cương nhìn nhận, vấn đề quản lý nhân sự, con người trong thời đại toàn cầu hóa, hội nhập khác với thời kỳ bao cấp. Ở thời kỳ bao cấp, một người chỉ cần ra khỏi làng 3 ngày sau cả làng biết, xôn xao chuyện họ đi đâu, làm những gì.

Xã hội - Làm rõ ai chống lưng, tiếp tay cho Vũ “nhôm” mất tích? (Hình 2).

Thiếu tướng Lê Văn Cương nói: "Từ những sự việc như Trịnh Xuân Thanh, Vũ “nhôm” hay Trần Vũ Quỳnh Anh, vấn đề quản lý con người đã khác thời bao cấp". (Nguồn ảnh: Internet).

“Vũ “nhôm” mất tích có ai tiếp tay không là điều cơ quan chức năng cần làm rõ để rộng đường dư luận. Cũng không hẳn cứ động đến có vấn đề là mất tích bí ẩn, vì phải có những uẩn khúc nhất định. Không phải ai có vấn đề cũng “mất tích” được như thế. Dư luận có thể vì bức xúc với trường hợp Vũ “nhôm” từ lâu nên có những nghi ngại việc này, việc khác”, Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.

Đề cập đến việc bắt tay “không trong sáng” giữa doanh nhân và một bộ phận lãnh đạo các địa phương hiện nay, ông Cương phân tích, mối quan hệ giữa doanh nhân với quan chức không phải đến bây giờ mới có và cũng không riêng gì ở Việt Nam. Trên thế giới nhiều nước đã có tình trạng này. “Đây là liên minh ma quỷ tàn phá nền kinh tế vì nhóm lợi ích. Mức độ ở mỗi nước khác nhau, ở nước có hệ thống pháp luật chặt chẽ thì liên minh này ít phát triển, còn luật pháp lỏng lẻo, liên minh có nhiều cơ hội thao túng”, vị Thiếu tướng bày tỏ quan điểm.

Để ngăn chặn, theo Thiếu tướng Lê Văn Cương phải bắt đầu từ luật pháp. Giáo dục và tuyên truyền khó thay đổi, chỉ có luật pháp thật nghiêm minh mới điều chỉnh được con người. Có luật phải đi kèm hệ thống giám sát quyền lực, trao quyền đến đâu giám sát đến đấy.

“Ở Singapore, một quan chức có 5 cơ quan theo dõi nên không thể tham nhũng. Trả lương cao để không muốn tham nhũng vì không muốn đánh đổi cuộc sống đầy đủ, chỉ sai phạm một chút mà mất chức thì nguy hại hơn nhiều khi làm việc ở cơ quan. Đã tham nhũng sẽ bị xử lý rất nghiêm nên sợ tham nhũng. Đó là những kinh nghiệm rất đáng học hỏi”, ông Cương nhấn mạnh.

Về câu chuyện Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ, lúc ông làm Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đã biết đến, có những doanh nghiệp đứng trước cửa UBND chỉ mặt mấy ông phó giám đốc sở, giám đốc sở hỏi “chúng mày có muốn làm nữa không thì bảo?”, Thiếu tướng Cương cho rằng: “Trao quyền để thực thi công vụ nhưng doanh nhân lại quay lại lộng quyền chứng tỏ bộ máy công quyền yếu kém, không thực hiện được nhiệm vụ luật định. Bản thân những cán bộ đó sợ làm dứt điểm thì “há miệng mắc quai”, sẽ động đến bản thân mình. Hiện tượng này không chỉ ở Sơn La mà còn có ở các địa phương khác, cần chấn chỉnh ngay để không còn một Vũ “nhôm”, Út “trọc” nào nữa”.

Bị khởi tố tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, đại gia Vũ "nhôm" đối mặt mức án nào?

Chủ nhật, 24/12/2017 | 14:00
Bị khởi tố về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, đại gia Vũ "nhôm" sẽ đối diện với các mức án nào? Theo luật sư, khung hình phạt cao nhất cho người phạm tội này có thể lên đến 15 năm tù.

Vì sao Vũ “nhôm” và người được “nâng đỡ không trong sáng” dễ… mất tích

Chủ nhật, 24/12/2017 | 13:39
Đại gia Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng, hotgirl Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa được “nâng đỡ không trong sáng” đều mất tích bí ẩn ở những thời điểm nhạy cảm. Đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay lòng người muốn đổi trắng thay đen?

Hậu Trịnh Xuân Thanh là ông Đinh La Thăng, hậu Vũ “nhôm” là ai?

Thứ 7, 23/12/2017 | 19:36
“Vũ “nhôm” sẽ không thể trốn thoát, như Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài cũng phải về chịu tội trước luật pháp Việt Nam – dù cách này hay cách khác. Hậu Trịnh Xuân Thanh là ông Đinh La Thăng, hậu Vũ "nhôm" là ai? Vũ “nhôm” sẽ sớm bị bắt và sẽ biết rõ ai là người chống lưng”, ĐBQH Phạm Văn Hòa khẳng định.

Vũ “Nhôm” bị truy nã và vỏ bọc hoàn hảo của các đại gia

Thứ 7, 23/12/2017 | 18:17
Sự chi phối của đại gia chẳng những làm méo mó quan hệ đạo đức xã hội mà còn ảnh hưởng đến nguyên tắc cạnh tranh của kinh tế thị trường, cản trở việc phát hiện hành vi phạm tội vì anh này còn mải “chống lưng” cho anh kia.

Ai chống lưng để Vũ “nhôm” khuynh đảo Đà Nẵng?

Thứ 7, 23/12/2017 | 10:10
Vũ “nhôm” bị khởi tố, truy nã vì những việc làm ngang tàng, bất chấp luật pháp. Ai đã “chống lưng” để người như Vũ “nhôm” đứng trên pháp luật? Với sự tinh nhuệ, lực lượng công an nhất định trả lời câu hỏi này trong thời gian sớm nhất.
Cùng tác giả

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Đầu tư công hiếm nơi nào như Việt Nam

Thứ 2, 29/10/2018 | 09:44
Đề cập đến vấn đề đầu tư công dàn trải thời gian qua, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (TP.Hà Nội) cho rằng, từ “đầu tư dàn trải” trở nên quen thuộc.

Tín dụng đen tạo ra “chị Dậu thời đại mới”

Thứ 6, 26/10/2018 | 15:27
Thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại, băn khoăn về tình trạng tín dụng đen hoành hành gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

"Chúng ta không được phép quên những hy sinh của thế hệ cha anh"

Thứ 6, 27/07/2018 | 08:30
Trong 71 năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn quan tâm chăm lo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

"35 cảnh sát cơ động được tổ chức ôn thi rất kỹ"

Thứ 6, 20/07/2018 | 06:00
PV báo Người Đưa Tin có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Vân, Cục trưởng cục An ninh chính trị nội bộ A83, (bộ Công an) về những bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn, nơi có 35 cảnh sát cơ động dự thi.

Nguyên ĐBQH Phạm Thị Mỹ Lệ đột ngột qua đời

Thứ 4, 04/07/2018 | 11:26
Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước khóa XIII đột ngột qua đời sau khi đến một cơ sở làm đẹp trên địa bàn.