Làm rõ việc điện thoại xách tay từ Trung Quốc cài bản đồ phi pháp

21:19 07/06/2017

Người dùng điện thoại thông minh đang rộ lên thông tin một số sản phẩm điện thoại xách tay từ Trung Quốc cài sẵn các ứng dụng sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp.

Cài sẵn ứng dụng phi pháp

Anh Lương Tấn Phúc (27 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) vừa buộc phải đến cửa hàng bán lẻ điện thoại di động trên đường Lê Hồng Phong (quận 10, TP.HCM) để đổi trả chiếc điện thoại vừa mua. Anh Phúc cho biết, cách đây 2 ngày, anh đặt mua một chiếc điện thoại X. xách tay từ Trung Quốc tại cửa hàng Minh Trung.

Xã hội - Làm rõ việc điện thoại xách tay từ Trung Quốc cài bản đồ phi pháp

 Hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp xuất hiện trên một sản phẩm điện thoại xách tay từ Trung Quốc

Trước hiện tượng trên, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM. Ông Cường xác nhận thông tin, trên thị trường có hiện tượng một số điện thoại di động xách tay chứa bên trong thông tin sai sự thật. Ông Cường khẳng định, việc các thông tin này thường xuất hiện ngay khi kích hoạt điện thoại.

Do đó, sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM khuyến cáo các cửa hàng kinh doanh smartphone nên cẩn thận kiểm tra thông tin về đường lưỡi bò phi pháp trên và không kinh doanh các sản phẩm này. Sở cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng để kiểm tra thêm các sản phẩm smartphone của Trung Quốc đang được bày bán tại TP.HCM để xử lý nếu có các thông tin phi pháp chứa bên trong.

Dưới góc nhìn chuyên gia, ông Bùi Trọng Hoàng (chuyên gia lập trình ứng dụng điện thoại, công ty Công nghệ ITTech Việt Nam) cho biết: “Nếu chỉ điện thoại xách tay từ Trung Quốc mới xuất hiện các ứng dụng sai phạm thì rất có thể nó chỉ được sản xuất cho thị trường Trung Quốc. Có thể nó chỉ sản xuất ra để phục vụ người dùng trong nội bộ Trung Quốc. Các nhà phát triển ứng dụng đã thêm ứng dụng “đường lưỡi bò” phi pháp vào. Ngược lại, đối với phiên bản quốc tế, họ không tích hợp ứng dụng trên”.              

Chỉ gặp ở sản phẩm xách tay?

Đại diện của Digiworld, công ty Cổ phần Thế Giới Số - đơn vị chịu trách nhiệm phân phối chính hãng điện thoại X… tại Việt Nam cho biết, đơn vị này không kinh doanh sản phẩm có ứng dụng sai phạm. Vị này cho biết, chỉ những sản phẩm dạng hàng xách tay, về Việt Nam không qua đường chính ngạch mới có sẵn ứng dụng bản đồ có “đường lưỡi bò” hoặc yêu cầu người dùng chấp nhận các thông tin sai lệch như đã nói. “Do thị trường Trung Quốc không sử dụng các ứng dụng của Google nên X… đã dùng một phần mềm do Trung Quốc phát triển. Chính vì vậy những chiếc điện thoại ở thị trường Trung Quốc xuất hiện hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò”. Sản phẩm điện thoại X… do chúng tôi phân phối đều sử dụng phần mềm của Google nên tuyệt đối không có”, vị này cho biết.                                    

Hà Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Làm rõ việc điện thoại xách tay từ Trung Quốc cài bản đồ phi pháp tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục