Làm sao để phòng tránh đột quỵ mùa nắng nóng ở người già?

08:00 13/07/2018

Bác sĩ cho hỏi nguyên nhân vì sao lại bị đột quỵ? Muốn phòng tránh đột quỵ mùa nắng nóng cho người già cần phải làm gì ạ.

Những ngày nắng nóng vừa qua, tôi đọc báo thấy rất nhiều thông tin về trường hợp người già phải nhập viện do bị đột quỵ. Tôi rất lo lắng bởi bố mẹ tôi hiện cũng đã cao tuổi, sức khỏe không ổn định.

Chưa kể, các cụ lại không chịu ở cùng các con mà nhất định đòi sống riêng cho thoải mái. Bác sĩ cho hỏi nguyên nhân vì sao lại bị đột quỵ? Muốn phòng tránh đột quỵ mùa nắng nóng cho người già cần phải làm gì ạ (Quốc Tuấn, 36 tuổi, Hà Nội).

Bác sĩ Anh Tú tư vấn:

Chào anh Quốc Tuấn! Thông thường, nhờ khả năng điều hòa nhiệt độ nên thân nhiệt của chúng ta luôn ổn định ở 37 độ C. Vào những ngày nắng nóng, cơ thể phải thải nhiệt bằng cách ra mồ hôi, thở nhanh, đi tiểu, giãn mạch ngoài da, tăng hoạt động của tim để đẩy máu ra bề mặt cơ thể nhằm thoát nhiệt... Một khi cơ thể không tự làm mát được thì nhiệt độ cơ thể tăng cao và sẽ dẫn đến đột quỵ.

Gia đình - Làm sao để phòng tránh đột quỵ mùa nắng nóng ở người già?

Bạn cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý cho bố mẹ già. (Ảnh minh họa).

Vào mùa nắng nóng, người cao tuổi dễ bị kiệt sức và đột quỵ vì khả năng làm mát cơ thể đã suy giảm. Người có tuổi càng cao, có các bệnh tim mạch, hay đã từng bị đột quỵ não, nếu đi lại hay hoạt động ngoài trời nắng nóng rất dễ bị đột quỵ.

Trời càng nắng nóng, càng dễ gây ra đột quỵ, nhiệt độ càng cao thì mức độ đột quỵ càng nặng. Nhiệt độ ngoài trời từ 39 – 40 độ C trở lên thì rất dễ gây đột quỵ não ở người cao tuổi. Vì vậy, chúng ta phải coi những ngày nắng 39 – 40 độ C là ngưỡng nhiệt độ nguy hiểm để có biện pháp bảo vệ cha mẹ già, phòng tránh đột quỵ.

Để phòng tránh đột quỵ ở người cao tuổi, mùa nắng nóng bạn cần theo dõi dự báo thời tiết để chủ động phòng tránh đột quỵ cho ông bà, cha mẹ đã cao niên. Mọi người nói chung và người cao tuổi không nên đi lại hay làm việc vào những ngày nắng nóng và những giờ cao điểm nắng nóng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Cần đội nón, mũ rộng vành khi đi ngoài nắng.

Nếu gia đình bạn có điều kiện dùng máy điều hòa nhiệt độ thì nên để nhiệt độ ở khoảng 26 – 28 độ C. Các gia đình không dùng máy điều hòa nhiệt độ thì làm mát nhà ở bằng cách che nắng, mở cửa cho thông thoáng với bên ngoài, bật quạt mát.

Ngoài ra, các cụ cần uống nước thường xuyên để tránh mất nước. Các loại nước uống tốt vừa giải nhiệt vừa bù muối là nước trái cây, nước canh, nước rau, dung dịch Oresol. Bạn cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý cho bố mẹ già. Nếu không ở chung, bạn có thể tìm hiểu rồi trao đổi lại với bố mẹ.

Bên cạnh đó, có thể chuẩn bị đồ ăn thức uống cho bố mẹ hàng ngày. Thực đơn, ăn uống cùng nên thay đổi thường xuyên để các cụ không bị ngán mà vẫn có thể dễ ăn.

Trong quá trình chăm sóc bố mẹ già, bạn nên lưu ý, những người cao tuổi, sức yếu, có bệnh tim mạch, đã từng bị đột qụy thì không nên ra ngoài nắng sau 10 giờ sáng, không làm việc hoặc hoạt động gắng sức khi cơ thể mệt mỏi, đói và khát ở ngoài trời nắng. Nếu cần, các muốn đi thể dục, có thể ra ngoài vào buổi sáng sớm và chiều im mát. Chúc bố mẹ bạn luôn mạnh khỏe!

Yên Du (Ghi)

Bạn đang đọc bài viết Làm sao để phòng tránh đột quỵ mùa nắng nóng ở người già? tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục