Các cách đề phòng khi điện thoại và Laptop bị mất trộm

07:22 26/07/2016

Bạn đừng quá lo lắng nếu như điện thoại hay laptop của bạn bị đánh cắp hay bỏ quên ở đâu đó...

Không còn là những chiếc "cục gach" trước kia, smartphone bây giờ được chú ý nhiều hơn từ các nhà phát triển ứng dụng lẫn các nhà cung cấp các dịch vụ trực tuyến. Do đó việc bị đánh cắp hay mất điện thoại không còn gây nên nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân do người dùng có thể chủ động theo dõi và xóa sạch dữ liệu từ xa thông qua kết nối Internet.

Công nghệ - Các cách đề phòng khi điện thoại và Laptop bị mất trộm

Để dễ dàng kiểm soát thiết bị smartphone và xóa dữ liệu từ xa, đòi hỏi thiết bị và người quản lí phải kết nối Internet, và sự trợ giúp của nhà phát triển hệ điều hành di động. Cụ thể như sau:

iPhones, iPad, và máy Mac

Apple cung cấp sẵn dịch vụ Find My và tích hợp sẳn vào các sản phẩm thiết bị của hãng như iPhone, iPad, và thậm chí máy tính Mac của họ. Để sử dụng được dịch vụ này, người dùng phải đăng nhập tài khoản iCloud vào thiết bị và tiến hành theo dõi thông qua website iCloud.com. Khi thiết bị bị mất, bạn có thể tiến hành xác định, khóa và xóa sạch dữ liệu trên thiết bị từ xa.

Công nghệ - Các cách đề phòng khi điện thoại và Laptop bị mất trộm (Hình 2).

Khi được người dùng xác định thiết bị bị mất (lost mode), iCloud sẽ bắt đầu theo dõi chuyển động theo thời gian thực của nó và cung cấp cho bạn một lịch sử đầy đủ, và ngay cả khi kẻ xấu đã khôi phục lại (restore) thì nó vẫn phải yêu cầu kết nối với iTunes để kích hoạt, khi đó Apple sẽ kiểm tra thiết bị, nếu đã bị đánh dấu là Lost mode thì hãng sẽ tiến hành khóa thiết bị từ xa thông qua chính iTunes.

Tương tự, nếu máy tính Mac bị đánh cắp và được người dùng xác nhận, Apple sẽ tiến hành khóa thiết bị từ xa bằng cách cho máy Mac tự động Shut Down và kẻ trộm sẽ phải nhập mật khẩu Firmware nếu muốn khởi động được nó, cho dù làm đủ mọi cách. Bạn cũng có thể lựa chọn việc xóa sạch các dữ liệu nhạy cảm trên bất kì thiết bị iOS hay máy tính Mac nào đó nếu nó được liên kết với tài khoản Apple của bạn.<

Bạn đang đọc bài viết Các cách đề phòng khi điện thoại và Laptop bị mất trộm tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục