Lần đầu tiên điều trị suy tĩnh mạch chỉ bằng một mũi kim châm

14:04 05/05/2017

Hàng chục bệnh nhân bị suy tĩnh mạch được cải thiện rõ rệt nhờ kỹ thuật điều trị mới tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Kỹ thuật mới

Ngày 4/5, bệnh viện Đại học Y Dược (ĐHYD) TP.HCM cho biết sau 2 năm nghiên cứu và ứng dụng điều trị, bệnh viện này đã thành công với kỹ thuật mới trị bệnh suy tĩnh mạch chi dưới bằng cách đặt stent.

Đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật điều trị mới suy tĩnh mạch do tắc nghẽn bằng can thiệp nội mạch. Đây là kỹ thuật được bệnh viện đăng ký với bộ Y tế từ năm 2015. Đến nay, khoảng 20 người bệnh đã được điều trị bằng phương pháp này cho thấy hiệu quả rõ rệt, chất lượng cuộc sống của người bệnh cải thiện đáng kể và ổn định.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, bệnh nhân L.T.H., sinh năm 1956, nhà ở Sóc Trăng, nhập viện vào tháng 7/2015 trong tình trạng đau và loét chân không lành. Bà kể từ 8 năm trước, bà thường xuyên bị phù chân trái khi đứng lâu hay đi lại nhiều.

Các bệnh - Lần đầu tiên điều trị suy tĩnh mạch chỉ bằng một mũi kim châm

 Hình ảnh trước (bên trái) và sau khi đặt stent (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Khoảng 2 năm nay, bà bị phù kèm theo nổi các tĩnh mạch ngoài da và đau chân khi đứng lâu hay đi lại. Hai tháng trước khi nhập viện, một vết loét ở mắt cá trong chân trái xuất hiện gây chảy dịch và đau đớn. 

Các bác sĩ khoa Lồng ngực mạch máu bệnh viện ĐHYD chẩn đoán bà bị suy tĩnh mạch giai đoạn cuối do hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu và điều trị sau đó bằng nong bóng và đặt stent tái thông tĩnh mạch chậu thành công. Sau mổ, tình trạng phù chân của bà giảm rõ rệt.

Khoảng 10 ngày sau, vết loét lành hoàn toàn và hết đau. Các triệu chứng suy tĩnh mạch chân khác cũng được cải thiện dần. Theo dõi đến nay đã hơn 2 năm, tình trạng suy tĩnh mạch không tái phát và các kết quả kiểm tra cho thấy tĩnh mạch chậu được tái thông vẫn hoạt động tốt, không tái hẹp.

Hay như bệnh nhân N.T.M.T. (sinh năm 1975, nhà ở quận 1, TP.HCM) được chuyển đến bệnh viện ĐHYD trong tình trạng chân trái phù to và đau. Chị kể mấy ngày trước chị cảm thấy đau hông lưng trái. Sau đó, khi phát hiện chân sưng to, chị liền đến bệnh viện quận khám và làm siêu âm. Các bác sĩ chẩn đoán chị bị huyết khối tĩnh mạch sâu chân trái và chuyển đến bệnh viện chuyên khoa điều trị.

Tại bệnh viện ĐHYD, các chẩn đoán sâu hơn cho thấy chị M.T. bị huyết khối tĩnh mạch sâu cấp tính chân trái do tắc tĩnh mạch chậu. Người bệnh đã được phẫu thuật để lấy hết huyết khối trong lòng mạch, đồng thời nong bóng và đặt stent tái thông dòng chảy của tĩnh mạch, kết hợp với thuốc kháng đông máu. Ngày thứ 6 sau phẫu thuật, tình trạng sưng phù và đau chân của chị M.T. đã hết, chị có thể đi lại và xuất viện.

 Người bệnh được cải thiện

Theo Ths.BS Lê Thanh Phong, khoa Lồng ngực Mạch máu, bệnh viện ĐHYD, bệnh suy tĩnh mạch chi dưới thường được nhắc đến là do các van tĩnh mạch bị hư hỏng, ngoài ra suy tĩnh mạch còn do bị chèn ép từ bên ngoài bởi một khiếm khuyết tự nhiên của cơ thể. Hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu có thể gây nên tình trạng suy tĩnh mạch chi dưới mức độ nặng, đôi khi gây nguy hiểm tính mạng nhưng không thể chữa khỏi bằng những cách điều trị suy tĩnh mạch thông thường

Trước đây, hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu được điều trị bằng phẫu thuật. Đây là một phẫu thuật lớn, phức tạp, mất nhiều máu và gây đau đớn. Ngày nay, với sự phát triển của can thiệp nội mạch, hội chứng này có thể điều trị khỏi bằng cách nong bóng và đặt giá đỡ tĩnh mạch (stent) chỉ qua một vết đâm kim ở vùng bẹn đùi. Người bệnh có thể đi lại vài giờ sau mổ và xuất viện cùng ngày.

Các bệnh - Lần đầu tiên điều trị suy tĩnh mạch chỉ bằng một mũi kim châm (Hình 2).

 Bệnh nhân được khám và tư vấn tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Giữa năm 2015, bệnh viện ĐHYD lần đầu tiên đăng ký với bộ Y tế thực hiện kỹ thuật điều trị hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu qua can thiệp nội mạch. Qua 1 vết đâm kim vào tĩnh mạch đùi, phần tĩnh mạch bị chèn ép sẽ được nong ra và sau đó được đặt stent vào lòng mạch. Khi dòng máu về tim không còn bị cản trở, các hậu quả do sự chèn ép gây ra sẽ không xuất hiện hoặc cải thiện đáng kể khi đã xảy ra.

Việc áp dụng thành công phương pháp nong và đặt stent điều trị hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu mở ra một hướng mới cho việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch khác như hội chứng hậu huyết khối, hội chứng tắc tĩnh mạch chủ trên...

Lành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên điều trị suy tĩnh mạch chỉ bằng một mũi kim châm tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục