Việc bơm, tẩm ướp hóa chất vào các loại hoa quả, thậm chí biến hoa quả nhập lậu từ Trung Quốc thành hàng nội địa để tiêu thụ chỉ là một trong nhiều công đoạn để đưa những “thực phẩm thần chết” ra thị trường. Để “qua mắt” các lực lượng chức năng hay thoát qua những chốt kiểm dịch, các thương lái đã tung ra đủ chiêu trò, thậm chí có cả đội quân làm nhiệm vụ “dọn đường” cho những chuyến xe chở thực phẩm bẩn.
“Thổi hồn” Việt cho hoa quả nhập ngoại
Tiếp tục lần theo những loại hoa quả , thịt đã được các thương lái tẩm ướp hóa chất bảo quản độc hại , PV phát hiện nhiều chiêu trò để đưa những loại hoa quả, thực phẩm không đảm bảo đến tay người tiêu dùng . Thậm chí vì lợi nhuận, các thương lái còn gắn thẻ nông sản nội địa cho các sản phẩm cùng loại nhưng được nhập từ Trung Quốc để bán lại cho khách.
Kho hoa quả của thương lái D. và số quả được gắn thẻ tại một cửa hàng hoa quả trong sân bay Nội Bài (ảnh cắt từ clip).
Phương chanh, một thương lái mà PV có điều kiện được tiếp cận và đã đề cập ở bài trước cũng đã “phím” cho PV biết một chiêu mà các thương lái thường sử dụng để “hóa phép” hoa quả Trung Quốc (vốn đã được tẩm ướp hóa chất để tươi lâu - PV) gắn vào đó mác sản phẩm đã có tên tuổi của nội địa để bán tại các sân bay cho du khách nước ngoài . Và, cũng theo lời bật mí của Phương chanh, PV đã tiếp cận được với một thương lái hoa quả khá nổi có tên là D. ở huyện Sóc Sơn (TP.Hà Nội). Anh này chuyên vận chuyển các mặt hàng hoa quả vào các cửa hàng quanh khu vực sân bay Nội Bài để bán. Theo lời của D. thì du khách nước ngoài thường chọn mua những loại hoa quả có thương hiệu trong nước về để làm quà, nhiều nhất là các loại nhãn, bưởi, na, mận, và táo. Với những loại hoa quả này, nếu đúng là hoa quả tại các vùng thương hiệu như cam Canh, bưởi Diễn, vải Lục Ngạn thì giá thu mua khá cao, số lượng hạn chế và chỉ c