Lãng phí đất công: Trầy trật thu hồi để rồi... bỏ hoang

06:30 05/05/2018

Phải trầy trật và mất thời gian dài, sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM mới thu hồi thành công khu đất công có diện tích 1,4ha mặt tiền đường Kinh Dương Vương. Tuy nhiên, từ 2011 đến nay, lô đất này vẫn bị bỏ trống, hoang tàn, nhếch nhác... ngay tại trung tâm quận Bình Tân.

Đó là khu đất 538 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM. Trước đây, diện tích đất này do xí nghiệp Phân bón An Lạc 1 thuộc công ty Phân bón miền Nam (đơn vị chủ quản) sử dụng.

Bất động sản - Lãng phí đất công: Trầy trật thu hồi để rồi... bỏ hoang

Trước đây, diện tích đất này do xí nghiệp Phân bón An Lạc 1 thuộc công ty Phân bón miền Nam (đơn vị chủ quản) sử dụng.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài bỏ trống, khu đất này thuộc diện bị xử lý, thu hồi (theo Quyết định 09 của Thủ tướng) sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Bất động sản - Lãng phí đất công: Trầy trật thu hồi để rồi... bỏ hoang (Hình 2).

Từ năm 2011 (thời điểm thu hồi) đến nay, lô đất này vẫn bị bỏ trống, hoang tàn, nhếch nhác... ngay tại trung tâm quận Bình Tân.

Trước đó, tổng công ty Phân bón miền Nam xin chuyển mục đích sử dụng và xây khu phức hợp tại vị trí nói trên. Vào năm 2008, bộ Tài chính và UBND TP.HCM cũng chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng khu thương mại dịch vụ kết hợp với chung cư cao tầng.

Bất động sản - Lãng phí đất công: Trầy trật thu hồi để rồi... bỏ hoang (Hình 3).

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, khu đất này đang ngập nước sau vài cơn mưa đầu mùa.

Dù vậy, công ty này đã không thực hiện dự án và cũng không nộp tiền thuê đất cho Nhà nước trong thời gian dài (từ năm 1996 đến thời điểm bị thu hồi).

Bất động sản - Lãng phí đất công: Trầy trật thu hồi để rồi... bỏ hoang (Hình 4).
Dãy nhà trong cảnh hoang tàn... trông thật đáng sợ.

Sau đó, công ty này lại chuyển giao về cho tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Cuối cùng, thanh tra bộ Tài nguyên - Môi trường đề xuất thu hồi khu đất vì tổng công ty Phân bón miền Nam không có nhu cầu sử dụng. UBND TP.HCM cũng thống nhất với đề xuất trên.

Bất động sản - Lãng phí đất công: Trầy trật thu hồi để rồi... bỏ hoang (Hình 5).
Phòng bảo vệ đang có người tận dụng để ở?

Theo thông tin mà PV có được, khu đất này đã giao cho một đơn vị khác quản lý, khai thác. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ “danh tính” đơn vị này và khu đất vẫn để trống, bỏ hoang.

Bất động sản - Lãng phí đất công: Trầy trật thu hồi để rồi... bỏ hoang (Hình 6).
 .... khu vực chứa ve chai.

Ghi nhận của PV ngày 4/5 cho thấy, hiện nay, khu đất này đang ngập nước sau vài cơn mưa đầu mùa. Bên cạnh đó, cỏ dại mọc um tùm, cùng dãy nhà bỏ trống của xí nghiệp An Lạc 1 để lại trông hết sức nhếch nhác, hoang tàn và đáng sợ. Phòng bảo vệ đang được một số người tận dụng chứa đồ, ve chai…

Bất động sản - Lãng phí đất công: Trầy trật thu hồi để rồi... bỏ hoang (Hình 7).
Cỏ dại mọc um tùm trong khu đất.

Ông Hùng, một người dân sống gần khu đất cho biết: “Một số đối tượng thường ra vào khu vực này hút chích, khiến nhiều người lo ngại”.

Thanh Tùng - Quang Trần

Bạn đang đọc bài viết Lãng phí đất công: Trầy trật thu hồi để rồi... bỏ hoang tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất