'Làng sừng trâu': Kiếm tiền tỉ và nỗi lo ung thư không trừ tuổi tác

13:30 21/04/2016

Trong khi chính quyền xã nói làng nghề Thụy Ứng, Thường Tín, Hà Nội không có trường hợp ung thư nào vì ô nhiễm môi trường thì người dân nơi đây lại “lạnh xương sống” với những người mất vì ung thư.

Ung thư không trừ tuổi tác

Làng nghề Thụy Ứng được biết đến với khoảng 800 hộ, trên 3.000 nhân khẩu thì có trên 80% số hộ chuyên sản xuất đồ mỹ nghệ bằng xương sừng và 10 hộ chuyên buôn bán da trâu, da bò để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, xét từ góc độ môi trường thì nghề này đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân nơi đây.

Ngay từ đầu ngõ xóm đến với làng nghề xương sừng đã xuất hiện một mùi hôi tanh, xú uế từ rác thải của những hộ kinh doanh ướp da trâu, da bò bốc mùi nồng nặc đen kịt cống rãnh, ao làng...

Xã hội - 'Làng sừng trâu': Kiếm tiền tỉ và nỗi lo ung thư không trừ tuổi tác

Xã hội - 'Làng sừng trâu': Kiếm tiền tỉ và nỗi lo ung thư không trừ tuổi tác (Hình 2).

Nguồn nước đặc quánh, đen ngòm bốc mùi khiến người dân ngạt thở vì làng nghề của mình

Hàng chục bao tải cỡ lớn được bọc xương, sừng chất đầy trên xe chạy khắp để phục vụ cho việc chế tác. Tại hộ kinh doanh, những người thợ mài dũa, chà sừng luôn có quạt thông gió sử dụng tần suất lớn nhưng lượng bụi thải ra đường “quá tải” khiến cho các mái nhà, tường rào phủ kín một màu trắng quanh lối đi, bể nước ăn đến các ngõ ngách...

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng thôn Thụy Ứng cho biết: Cả làng có hơn 3000 nhân khẩu nhưng nguồn nước thải dồn hết vào… 1 ao làng.

Thế nhưng từ lâu ao làng từ lâu đã trở thành “ao tù”. Người dân dùng nước này để tưới tiêu cho hoa màu, cây cối sẽ bị lụi tàn, mất mùa.

Nói về “cái mất” lớn nhất của người dân, ông Tuấn Anh cho rằng đó là cái mất của sự bất lực trước căn bệnh ung thư ập đến, người bệnh thường rơi vào tầm 35 tới dưới 50 tuổi do ảnh hưởng từ môi trường sống, từ ô nhiễm, nguồn nước, khí bụi… đã âm thầm cướp đi mạng sống của họ.

Xã hội - 'Làng sừng trâu': Kiếm tiền tỉ và nỗi lo ung thư không trừ tuổi tác (Hình 3).

"Như trường hợp kề bên nhà, người từng làm cán bộ trong xã (

Bạn đang đọc bài viết 'Làng sừng trâu': Kiếm tiền tỉ và nỗi lo ung thư không trừ tuổi tác tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục