Lãnh đạo doanh nghiệp uống thuốc diệt cỏ nhằm chứng minh điều gì?

17:02 25/04/2017

Không ít người đã phải sửng sốt khi biết thí nghiệm về một loại thuốc diệt cỏ không được thực hiện trên cỏ mà trên chính cơ thể người.

Bạn đọc hãy cố điều chỉnh nhịp thở bình thường, vì đó không phải là phân cảnh cắt từ một bộ phim kinh dị hay một tài liệu mật chưa từng công bố trên thế giới mà là câu chuyện “người thật – việc thật” xảy ra tại hội thảo khoa học “Quản lý dịch hại tổng hợp cây trồng theo hướng hữu cơ sinh học trong phát triển nông nghiệp xanh” được tổ chức vào ngày 21/4 ở TP.HCM. Ở đây, người ta không thí nghiệm về thời gian gây chết người hay mức độ độc hại của thuốc diệt cỏ để cảnh báo người sử dụng mà đi chứng minh sự an toàn của nó.

Trước sự chứng kiến của nhiều nhà khoa học về nông nghiệp, bảo vệ thực vật tham dự hội thảo, bà Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty sau khi giới thiệu các loại thuốc diệt cỏ “diệt được rất nhiều loại cỏ dại mà không gây hại cho cây trồng và con người” đã đích thân uống sản phẩm của mình. Cảnh tượng này thuyết phục người xem tới mức Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa (Giám đốc trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam) cũng phải ngỏ ý uống thử.

Thư không gửi - Lãnh đạo doanh nghiệp uống thuốc diệt cỏ nhằm chứng minh điều gì?

 Bà Hưng và ông Nghĩa cùng uống thuốc diệt cỏ tại buổi hội thảo. (Ảnh: Phụ nữ TP.HCM)

Dù sau cùng, bà Hưng không đưa ra lời khuyến cáo: “Màn trình diễn chỉ mang tính chất giới thiệu sản phẩm. Không nên bắt chước ở nhà” như các cảnh quay có tính chất mạo hiểm trên ti vi, nhưng xem ra cư dân mạng vẫn nghi ngờ thứ chất lỏng màu đỏ mà bà Hưng và ông Nghĩa đã uống là một loại nước tăng lực, giải khát chứ không phải thuốc diệt cỏ. Việc bà con tỉnh táo hơn sau khi hàng loạt mánh lừa kiểu “Sơn Đông mãi võ” của các tay lang băm bán thuốc dạo bị phanh phui là một dấu hiệu đáng mừng. Bởi trong bối cảnh thật giả lẫn lộn, rượu ngâm lâu năm trà trộn chung kho với rượu chứa methanol, ai cũng cần nâng cao cảnh giác và dành nhiều thời gian hơn để truy vấn khả năng quan sát của mình.

Song, xin đừng vì choáng váng mà quên mất rằng những hình ảnh này xuất hiện tại một buổi hội thảo khoa học. Một trò hú tim thông thường chỉ có thể qua mắt trẻ con chứ sao qua mắt được bố mẹ, ông bà của chúng; huống hồ phần lớn những người ngồi phía dưới đều là chuyên gia về nông nghiệp, bảo vệ thực vật. Bạn đọc có thấy lạ, khi ta xấu hổ, nghi ngờ năng lực của lực lượng kỹ sư, tiến sĩ nước nhà vì không làm nổi sạc pin, ốc vít theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp nước ngoài và cũng xấu hổ, nghi ngờ hiệu quả của những phát minh độc đáo do người Việt làm ra?

Sao ta không coi đây là hướng đi tốt cho phát triển nền nông nghiệp sạch của nước nhà. Ai dám bảo thuốc diệt cỏ không độc thì không diệt được cỏ. Nếu loại thuốc này được kiểm định là an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người, lại có nhiều mùi vị như bạc hà, trà sữa… thì chuyện người nông dân không phải đeo khẩu trang khi ra đồng phun thuốc, hay uống phần thuốc còn thừa để giải khát sẽ không còn là chuyện viễn tưởng nữa.

Và nếu những sản phẩm kỳ diệu đó sớm được đưa vào sản xuất đại trà và thay thế tất cả các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại, trôi nổi trên thị trường thì những người làm nông như chúng tôi không còn mong ước gì hơn!

Ký tên

Một người làm nông

 

Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo doanh nghiệp uống thuốc diệt cỏ nhằm chứng minh điều gì? tại chuyên mục Thư không gửi của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục