Lào Cai: Triệt phá đường dây lừa bán nữ sinh sang Trung Quốc

09:56 11/06/2017

Sau nhiều vụ nữ sinh bị mất tích một cách bí ẩn, Công an tỉnh Lào Cai đã lập chuyên án đấu tranh và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến việc mua bán người sang Trung Quốc...

Tin tức từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết, hiện đơn vị đang tạm giữ nhiều đối tượng trong một đường dây mua bán người với quy mô lớn vừa được triệt phá.

Trước đó, Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an huyện Bát Xát đã bắt giữ 7 đối tượng, trong đó có 2 trường hợp đang trốn truy nã về hành vi mua bán người và trộm cắp tài sản. 

Cụ thể, vào ngày 16/4, ba nữ sinh của một trường PTTH trên địa bàn huyện Bát Xát là Sùng Thị N., học lớp 10; Vù Thị S., học lớp 11 và Vàng Thị S., học lớp 10 đột ngột mất tích một cách bí ẩn. Sự việc sau đó được gia đình báo lên cơ quan chức năng.

Qua sàng lọc ban đầu, đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bát Xát xác định, các nạn nhân đi theo một nam thanh niên tên là Tủa. Nhận định nhiều khả năng các nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài, Công an huyện Bát Xát đã triển khai lực lượng nắm bắt thông tin.

Quá trình rà soát, Công an huyện Bát Xát (Lào Cai) xác định, Tủa có tên thật là Sùng A Tủa (20 tuổi, trú tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát). Đối tượng là một thanh niên lêu lổng, thường bỏ nhà đi lang thang, nghi vấn có liên quan đến việc lừa bán người ra nước ngoài.

Từ thông tin này, đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Bát Xát phối hợp với Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai và Bộ đội Biên phòng chia làm nhiều tổ, lần theo hành trình của Tủa. 

Cùng ngày, lực lượng chức năng đã phong tỏa bắt giữ đối tượng Tủa tại lối mòn biên giới thuộc thôn Tân Quang, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát khi đối tượng này đang tìm đường trốn sang Trung Quốc.

Qua khai thác nhanh, đối tượng Tủa khai nhận, trong thời gian làm thuê tại một quán ốc tại TP.Lào Cai, anh ta quen biết một thanh niên tên là Thành. Thành rủ Tủa tìm các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán kiếm tiền tiêu xài.

Sau đó, ngày 15/4, Tủa cùng Thành và hai nam thanh niên khác lừa đưa 3 nạn nhân N.; S. và Vàng Thị S. đưa sang Trung Quốc bán với giá 45.000 NDT.

Sau gần 4 ngày khẩn trương thu thập tài liệu, các đơn vị phối hợp xác định Thành có tên đầy đủ là Sùng Seo Thành (19 tuổi, trú tại xã Nậm Mòn).

An ninh - Hình sự - Lào Cai: Triệt phá đường dây lừa bán nữ sinh sang Trung Quốc

 Các đối tượng trong đường dây mua bán người bị bắt giữ

Trong ngày 20 và 21/4, Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức lực lượng chia làm nhiều mũi lần lượt bắt giữ 4 đối tượng Cư Seo Phủng (23 tuổi) và Vàng Seo Dìn (20 tuổi, cùng trú tại ở thôn Ngải Số 2, xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, Lào Cai) và Thào A Tú (21 tuổi, trú tại xã Đắk RMăng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắc Nông). Trong số này, Thào A Tú bị bắt giữ khi đang trên đường trốn chạy sang Trung Quốc.

Tiếp đó, vào ngày 24/4, với sự phối hợp của Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng Bát Xát, một trong ba nạn nhân của đường dây mua bán người là Vàng Thị S. đã được giải cứu về nước.

Quá trình đấu tranh, Thành còn khai nhận trước đó vào ngày 17/4, đối tượng này cùng với Seo Dìn còn lừa bán nạn nhân Thào Thị D. (17 tuổi, trú tại Sa Pa, Lào Cai) sang Trung Quốc bán cho đối tượng tên là Vàng Seo Gia (23 tuổi, HKTT tại xã Nàn Ma, huyện Xín Mần, Hà Giang), hiện đang sinh sống tại huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với giá 18.000 NDT.

Không những thế, A Tú từ tháng 11/2016 đến tháng 2/2017 đã cùng với Vàng Seo Gia và hai đối tượng khác gây ra 4 vụ, lừa bán 4 phụ nữ ra nước ngoài.

Được biết, ngày 10/6, nạn nhân Sùng Thị N. (trú tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), một trong các nữ sinh trong đường dây bị lừa bán người, lừa bán trẻ em ra nước ngoài đã được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Sau nhiều tháng đấu tranh, đa số các đối tượng trong đường dây mua bán người với quy mô lớn này đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, không để các chân rết đường dây này hoạt động tiếp cơ quan công an tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ những đối tượng liên quan để hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, cơ quan công an cũng động viên những gia đình có con em bị lừa bán sang nước ngoài hay bị mất tích bí ẩn hãy liên hệ với cơ quan công an...".

X.N

Bạn đang đọc bài viết Lào Cai: Triệt phá đường dây lừa bán nữ sinh sang Trung Quốc tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục