Lao động xuất khẩu "bao đỗ" 100 triệu đồng: Không ai quản lý? (Kỳ 4)

07:06 15/11/2017

Trung tâm Lao động ngoài nước phủ nhận việc “bao đỗ” cho học viên thi chương trình IM JAPAN và khẳng định việc tổ chức thi tuyển rất nghiêm túc.

Liên quan đến việc công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội công khai dịch vụ “bao đỗ” trong chương trình IM JAPAN do trung tâm Lao động ngoài nước, bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (bộ LĐ–TB&XH) trực tiếp tổ chức thi tuyển, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trò chuyện với bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc trung tâm Lao động ngoài nước để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bà Lan cho biết, chương trình IM JAPAN đươc bộ LĐ–TB&XH giao cho trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức thực hiện, mọi thông tin về chương trình được đăng tải chi tiết trên website của trung tâm và đây là chương trình miễn phí hoàn toàn. Việc tuyển lao động trong chương trình IM JAPAN đã được mở rộng trên toàn quốc, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đứng trước thông tin giám đốc và nhân viên của công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội khẳng định công ty có thể “bao đỗ” 100% trong chương trình IM JAPAN nhờ “mối quan hệ đặc biệt” giữa công ty và trung tâm Lao động ngoài nước, nữ Phó Giám đốc trung tâm nhanh chóng phủ nhận.

Bà Lan khẳng định, thông tin có “chân trong” của trung tâm Lao động ngoài nước “giúp sức” cho các học viên trúng tuyển của công ty trên là sai sự thật.

“Trung tâm khẳng định không có tổ chức cá nhân nào có thể can thiệp vào quy trình tuyển chọn lao động IM JAPAN”, bà Lan nhấn mạnh.

Hồ sơ điều tra - Lao động xuất khẩu 'bao đỗ' 100 triệu đồng: Không ai quản lý? (Kỳ 4)

Bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc trung tâm Lao động ngoài nước.

Lý giải cho sự nghiêm ngặt này, vị Phó Giám đốc cho biết, khi tuyển chọn, trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với văn phòng của tổ chức IM JAPAN tại Việt Nam thi tuyển qua các bài thi toán, thể lực, phỏng vấn. Chấm điểm vòng phỏng vấn bao gồm 1 hội đồng giữa trung tâm Lao động ngoài nước và tổ chức IM JAPAN nên rất khách quan và không thể can thiệp vào kết quả thi.

“Không có một cá nhân, cán bộ hay thậm chí là lãnh đạo trung tâm Lao động ngoài nước nào có thể tác động, sửa kết quả hay thay đổi điểm số trong kỳ thi. Trung tâm cũng không biết nội dung đề thi như thế nào bởi đề thi do tổ chức IM JAPAN tại Việt Nam thực hiện”, bà Lan quả quyết.

Thế nhưng vị đại diện Trung tâm cũng thừa nhận, trong quá trình tuyển chọn lao động, Trung tâm nhận được nhiều phản ánh của người lao động về việc có một số đối tượng, công ty đưa ra dịch vụ “bao đỗ” trong chương trình IM JAPAN này. Tuy nhiên, trung tâm không có chức năng giải quyết những phản ánh đó mà chỉ có chức năng phân tích, giải thích rõ về việc không có chuyện có dịch vụ “bao đỗ”. Các trường hợp phản ánh, Trung tâm sẽ báo cáo lên bộ LĐ–TB&XH.

Mặt khác, cơ quan thanh tra Bộ lại là cơ quan chuyên ngành nên chỉ thanh tra những đơn vị được Bộ cấp phép và quản lý còn liên quan đến cá nhân, tổ chức hay như công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội thì phải cơ quan an ninh mới có đủ thẩm quyền để tiến hành kiểm tra.

Trước những mập mờ về công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội trên, PV báo Người Đưa Tin tiếp tục có cuộc trò chuyện với anh Phạm Minh Cương – Công an phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội), cũng là cán bộ phụ trách địa bàn phố Mai Dịch, nơi trụ sở của công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội đang hoạt động.

Anh Cương cho biết, trên địa bàn phường Mai Dịch có nhiều công ty xuất khẩu lao động và đào tạo tiếng đi nước ngoài. Các công ty này đều cho học viên ăn, ở và học tập ngay tại trụ sở công ty.

Theo quy định, tất cả các công ty có trụ sở trên địa bàn và cho các học viên ăn ở, hoc tại chỗ thì phải đăng ký tạm trú tại công an phường. Đồng thời, người đại diện cho các công ty, Trung tâm phải có trách nhiệm báo cáo số học viên đang ở trụ sở để công an phường quản lý và xác nhận đang tạm trú tại địa bàn.

Hồ sơ điều tra - Lao động xuất khẩu 'bao đỗ' 100 triệu đồng: Không ai quản lý? (Kỳ 4) (Hình 2).

Ngôi nhà 164 Mai Dịch - nơi được giới thiệu là trụ sở của công ty.

Khi PV hỏi về công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội, vị công an phụ trách khu vực phố Mai Dịch tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nghe tên cũng như hoạt động của công ty này.

Sau khi kiểm tra sổ sách, anh Phạm Minh Cương cho biết, công ty CP Đào tao và phát triển số Hà Nội mới chuyển về địa chỉ 164 Mai Dịch để hoạt động. Trước kia, địa chỉ 164 Mai Dịch là cửa hàng kinh doanh đồ uống.

Vị cán bộ này cũng khẳng định, dù đã chuyển tới địa bàn phường nhưng công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội không báo cáo với công an phường nên hiện tại đơn vị chưa nắm được số học viên mà công ty đang cho sinh hoạt cũng như học tập tại đây. Có thể, lợi dụng khu vực phố Mai Dịch tập trung đông các học viên đi lao động xuất khẩu nên công ty này đang hoạt động chui lủi.

Vậy căn cơ nào khiến công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội đầy tự tin tuyên bố có thể "bao đỗ" 100% cho các học viên cũng như nhân vật "chân trong" thật sự là ai? Tất cả sẽ được báo Người Đưa Tin làm rõ và thông tin tới bạn đọc.

(còn nữa...) 

Linh - Chang

Bạn đang đọc bài viết Lao động xuất khẩu "bao đỗ" 100 triệu đồng: Không ai quản lý? (Kỳ 4) tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục