Lật tẩy chiêu trò lừa đảo của cựu Chủ tịch HĐQT Công ty 5F

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

16:00 28/03/2018

Bằng thủ đoạn gian dối, quảng bá Công ty King cũng như Công ty 5F có nhiều dự án lớn và nhiều đối tác chiến lược, tung ra các gói lãi suất cao để thu hút khách hàng gửi tiền vào Công ty, Lâm Hữu Sơn cùng đồng bọn đã lừa đảo của hơn 500 bị hại với số tiền chiếm hưởng hàng chục tỷ đồng.

Ngày 28/3, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Lâm Hữu Sơn (SN 1975, trú tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh); Nguyễn Hồng Minh (SN 1976, trú tại phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và Đào Văn Ý (SN 1972, trú tại phường Hiệp Thành, quận 12, TP.Hồ Chí Minh).

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo của cựu Chủ tịch HĐQT Công ty 5F

Các bị cáo tại tòa (Ảnh Thành Long).

Các bị cáo bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139 BLHS.

Trên cơ sở kết quả điều tra, kết luận được như sau: Lâm Hữu Sơn và Phan Tuấn Anh là cổ đông sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc công ty Cổ phần Xây dựng địa ốc King Việt Nam (gọi tắt là công ty King), có địa chỉ tại đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sau khi thành lập Công ty, Sơn và Tuấn Anh đã cùng bàn bạc, thống nhất với các thành viên trong HĐQT về việc thiết kế, in ấn cuốn catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của công ty với 09 dự án đầu tư và 03 đối tác chiến lược nhưng thực tế không có thật.

Ngoài ra, Lâm Hữu Sơn còn dùng thủ đoạn đưa ra 04 gói lãi suất cao (từ 36 – 45,6% năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên, đồng thời quy định tỷ lệ hoa hồng cao cho nhân viên công ty nhằm khuyến khích những người này tích cực giới thiệu, tư vấn với khách hàng về năng lực và hiệu quả kinh doanh của Công ty King.

Bằng cách thức và thủ đoạn lừa dối như trên, từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2014, Công ty King đã huy động vốn của 140 khách hàng, với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng.

Huy động được số tiền lớn như trên, Sơn và Tuấn Anh đã sử dụng số tiền này cho mục đích chiếm hưởng cá nhân, dùng tiền của người sau để trả gốc và lãi cho người trước, sử dụng vốn vay lãi suất cao để chi phí mọi hoạt động của công ty. Do vậy, công ty King đã không thanh toán được cho 97 khách hàng số tiền gốc là hơn 19 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người khác, sau khi công ty King ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập công ty Cổ phần Tư vấn và Quản lý đầu tư 5F Capital (viết tắt là công ty 5F) do Sơn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Cùng cách thức lừa đảo như trên, từ tháng 7/2015 đến tháng 4/2016, Sơn trực tiếp và chỉ đạo Nguyễn Hồng Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty 5F; Đào Văn Ý, nguyên cố vấn kinh doanh, Phòng kinh doanh công ty 5F và một số nhân viên công ty 5F tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu tuyên truyền với khách hàng về công ty 5F có 14 dự án kinh doanh rất hiệu quả (lợi nhuận đạt từ 17%-20%/tháng), nếu nhà đầu tư góp vốn vào công ty 5F sẽ được hưởng lãi suất từ 36%-72%/năm.

Bằng thủ đoạn trên, từ cuối tháng 7/2015 đến tháng 5/2016, công ty 5F đã ký 947 “hợp đồng hợp tác đầu tư” hoặc “hợp đồng góp vốn” với 568 nhà đầu tư, thu được số tiền hơn 153 tỷ đồng.

Do công ty 5F thực chất không có các dự án đầu tư như quảng bá, sử dụng tiền của người sau trả lãi cho người trước dẫn đến việc Lâm Hữu Sơn không hoàn trả cho 514 nhà đầu tư, số tiền gần 147 tỷ đồng. Trong số này, Lâm Hữu Sơn, Nguyễn Hồng Minh và Đào Văn Ý chiếm đoạt để sử dụng cá nhân số tiền hơn 44 tỷ đồng.

Như vậy, Lâm Hữu Sơn đã lừa đảo chiếm đoạt của 611 người tổng số tiền hơn 61 tỷ đồng góp vốn vào công ty King và công ty 5F.

Nguyễn Hồng Minh và Đào Văn Ý đồng phạm với Lâm Hữu Sơn chiếm đoạt của 514 người, số tiền hơn 44 tỷ đồng.

Đối với Phan Tuấn Anh đã cùng Lâm Hữu Sơn thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng của 97 người góp vốn vào công ty King. Trong đó, Tuấn Anh trực tiếp chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Sau khi phạm tội, Tuấn Anh đã bỏ trốn khỏi địa phương, do vậy cơ quan điều tra quyết định tách vụ án và quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với Phan Tuấn Anh, khi nào bắt được xử lý sau.

Theo đúng kế hoạch, sáng nay (28/3) TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo Lâm Hữu Sơn, Nguyễn Hồng Minh và Đào Văn Ý.

Tuy nhiên, quá trình mở tòa, luật sư của bị cáo Đào Văn Ý vắng mặt với lý do đang tham gia vào một phiên tòa khác. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo Ý, HĐXX xét thấy cần thiết hoãn phiên tòa.

Bên cạnh đó, theo thông tin TAND TP.Hà Nội nhận được, hiện cơ quan điều tra đã bắt được bị can Phan Tuấn Anh. Xét thấy cần thiết phải trả hồ sơ để làm rõ hành vi của 4 bị can trong việc lừa đảo hơn 500 khách hàng cũng như cùng có trách nhiệm trong việc liên đới bồi thường cho các bị hại. Do vậy, sau khi hội ý, tòa cấp sơ thẩm quyết định tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bạn đang đọc bài viết Lật tẩy chiêu trò lừa đảo của cựu Chủ tịch HĐQT Công ty 5F tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục