Lầu Năm Góc quyết tâm lập căn cứ mới ở Syria nhằm mục đích gì?

14:21 17/07/2017

Bất chấp việc IS đang suy tàn, quân đội Mỹ vẫn quyết tâm lập căn cứ mới ở Syria, Iraq trong một động thái muốn lấn sâu thêm vào cuộc chiến nơi đây.

IS suy yếu, Mỹ vẫn muốn thêm căn cứ

Theo Sputnik, nhượng bộ trước yêu cầu từ Lầu Năm Góc, Nhà Trắng đang yêu cầu Quốc hội cho phép xây dựng thêm các căn cứ quân sự "tạm thời" ở Iraq và Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã thuyết phục chính quyền của Tổng thống Donald Trump xin phép Quốc hội để mở rộng các hoạt động quân sự ở Iraq và Syria, ngay cả khi IS chỉ còn sức tàn cũng như Mosul đã được giải phóng.

Tiêu điểm - Lầu Năm Góc quyết tâm lập căn cứ mới ở Syria nhằm mục đích gì?

Mỹ vẫn muốn lập thêm căn cứ mới dù IS đang suy yếu ở Iraq, Syria.

Những "cơ sở tạm thời" mới được đánh giá sẽ làm tăng nguy cơ cuộc chiến trở nên kéo dài, tốn kém. Mặt khác nó có thể khiến một khu vực đang phải chịu khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến II trở lại đây sớm ngã gục.

Tuyên bố của Nhà Trắng tuần trước cho thấy, các rào cản pháp lý hiện nay đã ngăn cản Lầu Năm Góc mở rộng tầm ảnh hưởng ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, cũng theo tuyên bố này, chính quyền Trump có thể sớm yêu cầu Quốc hội thông qua các quyết định mới cho phép các căn cứ cũ có thể được "sửa chữa và cải tạo". Theo đó, nó sẽ bao gồm cả  việc xây dựng "các cơ sở trung gian tạm thời".

Mỹ toan tính đi trước một bước

Theo Corri Zoli, Giám đốc nghiên cứu tại viện An ninh Quốc gia và Chống Khủng bố thuộc đại học Syracuse, mở rộng căn cứ của Lầu Năm Góc sẽ tạo điều kiện cho Mỹ tiếp cận, tấn công các cứ điểm còn sót lại của IS trong khu vực.

"Có vẻ như họ đang nỗ lực tăng cường tính cơ động để tiếp tục cho cuộc chiến ngoài Raqqa và Syria”, chuyên gia này phân tích.

Yêu cầu mở rộng các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực đến trực tiếp từ ông James Mattis, người đứng đầu bộ Quốc phòng Mỹ hiện nay.

"Ông ấy đang nghĩ tới một vài bước đi trước người khác. Mattis muốn giành được hòa bình, ổn định khu vực và áp đặt quân sự lên Iran", Zoli đánh giá.

Tuy nhiên, một số nhân vật từ Điện Capitol lưu ý rằng, các chiến thuật của Mattis sẽ khiến Mỹ lún sâu hơn vào cuộc nội chiến khó lường ở Syria.

Kate Gould từ Ủy ban Luật pháp Quốc gia nhìn nhận, việc Washington bắn hạ máy bay chiến đấu, tấn công tên lửa hành trình vào Syria, cũng như tấn công máy bay không người lái của Iran là cách để hợp thức hóa các cơ sở của nước này và bảo vệ sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria trong cuộc chiến tranh, mà lẽ ra họ không nên dính vào.

Đọc thêm>>> Một năm sau phán quyết PCA, Biển Đông giờ ra sao?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Lầu Năm Góc quyết tâm lập căn cứ mới ở Syria nhằm mục đích gì? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục