Lấy luật Công chức thu hồi ĐKDN: Chờ kết quả giải quyết của tòa (10)

23:50 21/04/2017

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến việc thông báo thu hồi đăng ký doanh nghiệp bằng luật Công chức đối với công ty Kim Anh, phía sở KH&ĐT đề nghị thực hiện theo phán quyết của tòa án.

Trong Báo cáo số 357 ngày 22/3 của sở KH&ĐT dài 9 trang giấy gửi UBND TP.Hà Nội nêu rõ tiến trình diễn biến vụ việc “lùm xùm” của công ty TNHH Kim Anh (công ty Kim Anh) về việc ra công văn đề nghị sở KH&ĐT thu hồi đăng ký doanh nghiệp lần 5 của mình.

Phía phòng ĐKKD của sở KH&ĐT đã căn cứ vào các quy định hiện hành để đi đến kết luận không thu hồi tờ giấy đăng ký doanh nghiệp lần 5 này. Phía Sở cũng đã có thông báo tới công ty Kim Anh và hai lần ra quyết định giải quyết khiếu nại liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, công ty Kim Anh không khởi kiện quyết định hành chính ra tòa án theo quy định mà gửi đơn thư vượt cấp lên TP.Hà Nội.

Kết nối NĐT - Lấy luật Công chức thu hồi ĐKDN: Chờ kết quả giải quyết của tòa (10)

Công văn của Sở KH&ĐT gửi UBND TP.HN đề nghị thực hiện theo phán quyết của tòa.

Sau đó, UBND TP.Hà Nội có một số văn bản chỉ đạo sở KH&ĐT phải thực hiện việc thu hồi giấy ĐKDN của công ty Kim Anh.

Mặc dù, căn cứ pháp luật không cho phép, nhưng sở KH&ĐT viện dẫn Điều 9, luật Công chức để ra thông báo sẽ quyết định thu hồi tờ giấy đăng ký này. Sau đó, phòng ĐKDN ra Thông báo số 17 ngày 3/3 về việc tiến hành thu hồi tờ giấy này sau 10 ngày làm việc.

Trước động thái hết sức lạ lùng này, ông Đoàn Minh Quân (thành viên công ty Kim Anh) đã có đơn thư khởi kiện công ty Kim Anh về tranh chấp thành viên, về việc thực hiện trách nhiệm khắc phục vi phạm trong hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần 5, khởi kiện Thông báo số 17 của sở KH&ĐT. Tòa án đã thụ lý hồ sơ vụ việc.

Trong báo cáo của mình, phía sở KH&ĐT cho rằng, xét về góc độ pháp luật, việc phòng ĐKKD ra quyết định thu hồi vào thời điểm này sẽ vi phạm pháp luật. Mặt khác, tại thời điểm này tòa án cũng thụ lý vụ kiện liên quan đến Thông báo số 17. Việc thu hồi sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết của tòa. Về mặt xã hội sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực.

Trường hợp, nếu không thực hiện thu hồi sẽ không giải quyết được tình trạng doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng và lưu hành một giấy chứng nhận ĐKDN được cấp trên cơ sở hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có nội dung kê khai chưa đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, hiện tại tòa án đã thụ lý giải quyết trách nhiệm của doanh nghiệp trong thực hiện các nội dung vi phạm trên.

Kết nối NĐT - Lấy luật Công chức thu hồi ĐKDN: Chờ kết quả giải quyết của tòa (10) (Hình 2).

 Sở KH&ĐT thừa nhận thu hồi sẽ sai luật và đề nghị chờ phán quyết của tòa.

Từ những phân tích trên, phía sở KH&ĐTđề nghị dừng việc ra quyết định thu hồi, giữ nguyên hiện trạng giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi của công ty Kim Anh và chờ kết quả giải quyết của tòa án.

Do vụ việc này hiện nay có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến quyền và lợi ích của các bên liên quan trong doanh nghiệp và cũng phát sinh nhiều vụ kiện tụng tại tòa án các cấp để giải quyết các vấn đề tranh chấp trong và ngoài liên quan đến công ty Kim Anh.

Đến đây chúng ta có thể thấy rằng, vụ việc này về bản chất phải chờ quyết định phán quyết của tòa án là đúng đắn, chứ không thể bị áp đặt bởi các chỉ đạo theo kiểu “trên bảo dưới phải nghe” như TP.Hà Nội đã làm.

Và chúng ta hãy chờ một quyết định sáng suốt, công tâm và đúng quy định pháp luật từ phía cơ quan tòa án liên quan đến vụ việc này.

(Còn nữa)

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Lấy luật Công chức thu hồi ĐKDN: Chờ kết quả giải quyết của tòa (10) tại chuyên mục Kết nối NĐT của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục