Lệnh trừng phạt “mạnh nhất có thể” với Triều Tiên khiến Trung Quốc và Nga lo ngại

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

19:00 12/09/2017

Cùng sự kiện

Lệnh trừng phạt mới vào Bình Nhưỡng khiến các quan chức Trung Quốc lo ngại gây mất ổn định tại Triều Tiên. Nga cũng bày tỏ sự lo ngại về việc thúc đẩy lệnh trừng phạt.

Theo Reuters, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua lệnh trừng phạt với Triều Tiên hôm 11/9, vì Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9.

Theo lệnh trừng phạt mới, các mặt hàng dệt may của nước này sẽ bị cấm xuất khẩu, đồng thời việc nhập khẩu dầu của Bình Nhưỡng sẽ bị hạn chế.

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt với Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên từ năm 2006.

So với bản dự thảo, nghị quyết mới được thông qua đã được làm giảm nhẹ, nhằm giành được sự ủng hộ của những nước ủng hộ Triều Tiên như Trung Quốc và Nga.

Tiêu điểm - Lệnh trừng phạt “mạnh nhất có thể” với Triều Tiên khiến Trung Quốc và Nga lo ngại

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi. 

“Chúng tôi không hề mong muốn phải tăng cường các hình phạt đối với Triều Tiên. Chúng tôi không mong muốn chiến tranh”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Tuy nhiên, nếu Triều Tiên đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân, mọi điều có thể thay đổi. Mặt khác, nếu Bình Nhưỡng vẫn ôm tham vọng hạt nhân, chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép trong thời gian tới”, bà Nikki Haley cho biết.

Cách đây một tuần, bà Haley đã kêu gọi các lệnh trừng phạt “mạnh nhất có thể” với Triều Tiên.

Tuy nhiên, sau đó vài ngày, Washington đã giảm các biện pháp trừng phạt nhằm vừa ý của Nga và Trung Quốc, bao gồm cấm vận nguyên liệu dầu và liệt kê nhà lãnh đạo Kim Jong -un vào danh sách đen.

“Nếu Triều Tiên ngừng phát triển chương trình hạt nhân, nước này sẽ mở ra tương lai...Nếu Bình Nhưỡng vẫn theo con đường đầy hiểm nguy, chúng tôi sẽ tiếp tục lệnh trừng phạt nhiều hơn”, bà Haley cho biết.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã phát biểu hôm 11/9 rằng, Moscow hoàn toàn đồng thuận với Nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Ông Nebenzia đánh giá cao đề xuất của Trung Quốc và Nga trong việc chấm dứt các vụ thử tên lửa và hạt nhân đồng nghĩa với việc kết thúc cuộc diễn tập quân sự chung của Mỹ - Hàn. Tuy nhiên, bà Haley bác bỏ lập luận này.

“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ là sai lầm lớn nếu đánh giá thấp các sáng kiến của Nga và Trung Quốc. Điều này vẫn đang trên bàn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi vẫn muốn duy trì điều này”, ông Nebenzia cho biết thêm.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi đã kêu gọi nối lại đàm phán giữa các bên là việc càng sớm càng tốt và yêu cầu từ phía Triều Tiên nên tôn  trọng thiện chí của cộng đồng quốc tế cũng như kiềm chế các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Cố gắng thay đổi chính sách của Bình Nhưỡng

Bình Nhưỡng đã cảnh báo Mỹ vào hôm 11/9, Washington có thể sẽ phải trả “giá đắt” vì nỗ lực đề nghị Liên Hợp Quốc trừng phạt.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, việc thông qua lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất từ trước đến nay với Bình Nhưỡng có ý nghĩa quan trọng trong việc làm thay đổi chính sách của Triều Tiên.  

Trong những cuộc đàm phán về nghị quyết trừng phạt, các nhà ngoại giao cho biết, Nga đặt câu hỏi rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ làm gì nếu Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

“Đây sẽ là sự thỏa hiệp nhằm mong muốn mọi người đều có sự đồng thuận”, Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc nói trước khi lấy phiếu bầu thông qua dự thảo trừng phạt.

Tiêu điểm - Lệnh trừng phạt “mạnh nhất có thể” với Triều Tiên khiến Trung Quốc và Nga lo ngại (Hình 2).

Bình Nhưỡng cảnh báo, Mỹ có thể sẽ phải "trả giá đắt” vì lệnh trừng phạt.

Triều Tiên hiện bị cấm xuất khẩu may mặc, ngành xuất khẩu lớn thứ 2 sau than đá và khoáng sản khác trong năm 2016 của nước này, các dữ liệu từ  cục Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc cho biết.

Được biết, có khoảng 80%  nguyên liệu xuất khẩu vào Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại rằng lệnh cấm vận dầu có nguy cơ gây mất ổn định tại Triều Tiên. Nga và Trung Quốc cũng nhấn mạnh lo lắng về việc thúc đẩy các lệnh trừng phạt vào Bình Nhưỡng.

Bà Haley cho biết, nghị quyết này nhằm đánh vào khả năng tiêu thụ nhiên liệu phát triển chương trình vũ khí của nước này. Tổng thống Trump luôn nhấn mạnh không cho phép Triều Tiên phát triển chương trình tên lửa và nhằm mục tiêu vào Mỹ.

“Nghị quyết này cũng chấm dứt nguồn lao động nước ngoài của Triều Tiên. Lệnh cấm này nhằm cô lập chính quyền Triều Tiên không thể hưởng lợi từ thu nhập ngoài nước”, bà Haley cho biết thêm.

Xem thêm >> 3 lý do bất ngờ khiến lệnh cấm vận dầu của Mỹ vô dụng với Triều Tiên

V.T.H

 

 

Bạn đang đọc bài viết Lệnh trừng phạt “mạnh nhất có thể” với Triều Tiên khiến Trung Quốc và Nga lo ngại tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục