LienVietPostBank báo lãi gấp đôi cùng kỳ, chuẩn bị lên sàn UPCoM

Nghi Điền quynhvt52@gmail.com

07:00 17/08/2017

Báo lãi lớn trong nửa đầu năm với động lực chủ yếu đến từ tín dụng, song đây cũng là rào cản với mục tiêu tăng trưởng sáu tháng cuối năm của LienVietPostBank.

Tài chính - Ngân hàng - LienVietPostBank báo lãi gấp đôi cùng kỳ, chuẩn bị lên sàn UPCoM

LienVietPostBank dự kiến đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM vào tháng 9/2017.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank – LPB) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán bán niên 2017 với nhiều thông tin tích cực.

Trong sáu tháng đầu năm, thu nhập lãi tăng mạnh 38% so với cùng kỳ lên 5.532 tỷ đồng, trong khi chi phí lãi tăng với tốc độ thấp hơn (25%), giúp LPB ghi nhận thu nhập lãi thuần 2.541 tỷ đồng, cao hơn 50% so với nửa đầu năm 2016.

Bên cạnh đó, chứng khoán đầu tư cũng là một điểm sáng của LPB khi mang về cho nhà băng này khoản lãi 304 tỷ đồng, so với mức lỗ 116 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Kết thúc nửa đầu năm, LPB báo lãi trước thuế 910 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ và tương đương 60% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế ở mức 707 tỷ đồng, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 1.003 đồng (cùng kỳ là 508 tỷ đồng).

Giải thích cho kết quả tích cực trên, trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin, đại diện của LPB cho hay doanh thu và lợi nhuận của ngân hàng này tăng mạnh trong nửa đầu năm nhờ tín dụng tiếp tục tăng trưởng, với số dư cuối kỳ là 91.362 tỷ đồng, cao hơn 16% so với đầu năm. Ngoài ra, chi phí vốn được duy trì ở mức thấp giúp nâng cao biên lợi nhuận.

“Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh thu hồi các khoản nợ quá hạn, đồng thời tiết giảm chi phí tối đa dù quy mô ngân hàng đang mở rộng rất nhanh”, vị đại diện của LPB cho hay. LPB hiện đang nắm quyền khai thác trên 10.000 điểm giao dịch của Tổng công ty Bưu điện (VNPost) trên toàn quốc sau thương vụ mua lại Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện (Công ty con của VNPost) năm 2011.

Cho vay khách hàng tăng trưởng nhanh giúp LPB đạt kết quả tích cực trong hai quý vừa qua, song cũng đặt ra những thách thức cho nửa còn lại của năm.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng hiện đã chạm trần “quota” được Ngân hàng Nhà nước cho phép (16%), khiến LPB bị bó buộc hơn trong hoạt động kinh doanh. LPB cho biết đang xin phép NHNN nâng hạn mức tín dụng trong năm nay để phù hợp với chiến lược phát triển.

“Trong lúc chờ xin phép NHNN, LienVietPostBank chủ trương giảm cho vay khách hàng lớn và tiếp tục đẩy mạnh mảng bán lẻ nhằm tiếp đà tăng trưởng, đồng thời để tuân thủ các tỷ lệ an toàn trong hoạt động”, đại diện của LPB trao đổi với Người Đưa Tin.

Trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ vừa đặt vấn đề Thống đốc NNHN tính toán khả năng nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm lên 21-22%, so với kế hoạch 18% đặt ra trước đó, đề xuất của LPB nhiều khả năng sẽ được chấp thuận, qua đó “cởi trói” và giúp nhà băng này hoàn thành các mục tiêu trong năm nay.

Sẽ lên sàn UPCoM vào tháng Chín

Đại diện LPB cho hay nhà băng này đã được NHNN cho phép tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ, đồng thời được phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi trong năm nay, tuy nhiên vẫn còn phải chờ ý kiến từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt, nguồn lực nội tại của LPB sẽ tăng lên đáng kể. Ngân hàng cũng dự kiến hoàn tất các thủ tục cuối cùng và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM vào tháng 9/2017.

Liên quan tới thông tin LPB sẽ sáp nhập với tổ chức tín dụng khác. Đại diện LPB xác nhận và cho biết ngân hàng đang tìm kiếm đối tác phù hợp: “Với việc các chỉ tiêu tăng trưởng bị giới hạn, chúng tôi chỉ có thể bứt phá thông qua sáp nhập, hợp nhất với ngân hàng khác”.


 

 

Bạn đang đọc bài viết LienVietPostBank báo lãi gấp đôi cùng kỳ, chuẩn bị lên sàn UPCoM tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục