Lình xình chuyện thi công khách sạn khiến quán cà phê bị sạt lở

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

20:08 17/10/2017

Trong quá trình liên kết thi công, một quán cà phê bị sạt lở. Nhiều bất cập xuất hiện khi 1 doanh nghiệp thiện chí hỗ trợ, phía còn lại cho rằng mình không có lỗi.

Mới đây, công ty Cổ phần Kỹ thuật xây dựng Thăng Long Hà Nội (công ty Thăng Long) gửi đơn đến nhiều cơ quan chính quyền TP.Đà Nẵng tố cáo công ty CP Xây dựng Hồng Trí Việt Đà Nẵng (công ty Hồng Trí Việt) đã gây ra những xôn xao, lình xình không đáng có.

Nội dung đơn thể hiện, tháng 2 và tháng 3/2017, công ty Thăng Long ký 2 hợp đồng với công ty Hồng Trí Việt cho thuê thép hình H350, cừ larsen (kingpost hay cọc ván thép) và lắp dựng văng chống cừ, tháo dỡ cừ phục vụ thi công công trình khách sạn Ma Belle, nằm trên đường Võ Nguyên Giáp, TP.Đà Nẵng với tổng giá trị gần 1,89 tỷ đồng.

Hợp đồng cũng thể hiện, công ty Thăng Long đã tạm ứng 864 triệu đồng, còn nợ 1,02 tỷ đồng. Đến ngày 28/7, sau khi có biên bản nghiệm thu công trình và tiến hành quyết toán, công ty Thăng Long phát hành hóa đơn đỏ và đề nghị công ty Hồng Trí Việt thanh toán hóa đơn có trị giá 1,02 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo công ty Thăng Long, đối tác là công ty Hồng Trí Việt không những cố tình không thanh toán, mà còn tự ý cắt, vận chuyển thép hình, cừ có tổng trị giá 214 triệu đồng đi đâu không rõ.

Ông Từ Trang Thanh, Giám đốc công ty Thăng Long cho biết, theo hợp đồng kinh tế ký kết, 2 bên đã thống nhất điều khoản là công ty Hồng Trí Việt không được đục thủng cừ, tự ý rút cừ hoặc thuê đơn vị khác rút cừ nếu chưa được sự đồng ý của công ty ông.

Xã hội - Lình xình chuyện thi công khách sạn khiến quán cà phê bị sạt lở

Khách sạn đang thi công nhưng nhiều vấn đề xảy ra ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Cùng với đó, công ty Hồng Trí Việt còn chịu trách nhiệm trông giữ cừ và thiết bị của công ty Thăng Long trong suốt thời gian thuê; nếu xảy ra mất mát, hao hụt, cong vênh... thì phải bồi thường. Nội dung hợp đồng cũng có điều khoản nêu rõ là hàng cừ sau khi ép xong được dùng để chắn đất, thi công hố móng, nếu có mực nước ngầm cao hoặc cát chảy thì hàng cừ sẽ không chống được nước và cát chảy đó, công ty Thăng Long không chịu trách nhiệm xử lý nước và cát chảy vào hố móng...

“Vậy mà, trong quá trình thi công đã xảy ra sạt lở quán cà phê bên cạnh. Nguyên nhân là do công ty Hồng Trí Việt không xử lý được nước ngầm. Việc sạt lở và đền bù cho quán cà phê là trách nhiệm của công ty Hồng Trí Việt như điều khoản hợp đồng đã ký kết. Chúng tôi đã có thiện chí chia sẻ bồi thường thiệt hại cho quán cà phê 52,5 triệu đồng nhưng công ty Hồng Trí Việt không đồng ý”, ông Thanh nói thêm.

Về phía công ty Hồng Trí Việt, đơn vị này cũng đã có văn bản gửi các cơ quan chính quyền Đà Nẵng phản hồi tố cáo của công ty Thăng Long. Trong văn bản, doanh nghiệp đóng tại Đà Nẵng cho rằng, công ty Thăng Long làm chậm tiến độ 13 ngày (căn cứ theo hợp đồng) và ép cừ vây không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, gây sạt lở buộc phải đền bù cho quán cà phê bên cạnh. Việc này không liên quan đến Hồng Trí Việt.

Tuy nhiên, công ty Hồng Trí Việt cũng thừa nhận đã cắt một số cây cừ, một số thanh thép hình của đối tác. Hiện, số tài sản này đã được vận chuyển về kho của công ty. Việc này, theo hợp đồng là sai.

Về vấn đề chiếm dụng vốn, chưa chịu thanh toán giá trị hợp đồng có giá trị 1,02 tỷ đồng khi đã nghiệm thu, quyết toán và phát hành hóa đơn, công ty Hồng Trí Việt cho rằng, nội dung tố cáo này là vu khống, phản ánh không đúng sự thật?!

Luật sư Đỗ Pháp, Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp Đà Nẵng cho rằng, 2 bên đều có lý lẽ riêng, nhưng nghĩa vụ của họ là phải chứng minh thông qua bằng chứng cụ thể. Nếu 2 bên không đồng thuận ngồi lại với nhau để thương thảo thì phải khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Riêng về việc đã phát hành hóa đơn rồi mà không thanh toán, luật sư Đỗ Pháp cho rằng, có thể khởi kiện hành vi này, buộc phải có nghĩa vụ thanh toán và thanh toán thêm phần lãi suất do quá hạn. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!  

Bạn đang đọc bài viết Lình xình chuyện thi công khách sạn khiến quán cà phê bị sạt lở tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục