Bản quy hoạch trái phép Trung Quốc làm trên bãi đá ở Trường Sa

20:08 08/06/2015

Những hình ảnh được cho là bản quy hoạch trái phép của Trung Quốc thực hiện ở bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vừa bất ngờ được các diễn đàn quân sự của Trung Quốc đăng tải.

Thông tin từ một số diễn đàn quân sự Trung Quốc như Tianya, Tiexue đăng tải hồi cuối tháng 5 cho biết, theo bản đồ quy hoạch trái phép này, bãi Vành Khăn có tổng diện tích quy hoạch vào khoảng 9,53 km2 và tổng diện tích xây dựng khoảng 6,29 km2.

Đồ họa mô phỏng quy hoạch trái phép bãi đá Vành Khăn.

Quy hoạch nhân khẩu tại Vành Khăn lên tới 70.000 người, trong đó lượng nhân khẩu thường trú vào khoảng 50.000 người, lượng nhân khẩu lưu động vào khoảng 20.000 người.

Trong bản quy hoạch ghi rõ, bãi đá Vành Khăn sau khi hoàn thành quy hoạch sẽ là khu vực có vị trí quan trọng, vị trí quân sự chiến lược và đồng thời là trung tâm cảng biển.

Các nguồn tin còn tiết lộ, bản quy hoạch bãi Vành Khăn có hình trái tim khổng lồ. Sau khi hoàn thành bồi lắp, Trung Quốc sẽ xây dựng một loạt các dự án trọng điểm như khu thương mại, sòng bạc, khu vui chơi, dự án du lịch…

Bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng kể từ năm 1995.

Tuy nhiên, từ đầu năm nay Trung Quốc đẩy nhanh bồi đắp đá Vành Khăn. Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược của Mỹ mới đây công bố hình ảnh chụp hôm 16/3 cho thấy, một dải đất nhân tạo nhỏ cũng như các công trình mới, đê biển kiên cố và thiết bị xây dựng dọc đá Vành Khăn. Nhiều tàu hút bùn, tàu hải quân vận tải đổ bộ cũng xuất hiện gần đá.

Đây là hoạt động bồi đắp mới nhất của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bên cạnh 6 rạn san hô khác, bất chấp sự phản đối của nhiều nước.

Tình hình Biển Đông mới nhất cho thấy Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông và đang bồi đắp các đá để biến thành đảo nhân tạo với tốc độ lớn.

Bạn đang đọc bài viết Bản quy hoạch trái phép Trung Quốc làm trên bãi đá ở Trường Sa tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục