'Lò bát quái' giữa phố cổ Hà thành

13:30 05/06/2015

PV báo Người Đưa Tin đã ghi lại cảnh nóng như 'lò bát quái' trong các con ngõ ngoằn nghoèo giữa phố cổ Hà Nội...

Đặt riêng tủ lạnh siêu nhỏ để vào ngõ

Đã từ lâu, nhiều người dân phố cổ đã quen với việc sống trong những ngôi nhà chật hẹp từ đời này qua đời khác. Có những con ngõ chỉ đi được một người, có những ngôi nhà đứng thẳng người còn khó khăn...

20h30 tối, khi ngoài đường gió trời mát lồng lộng thì con ngõ 14 Hàng Rươi vẫn bao trùm bởi không khí nóng nực. Để bước chân vào con ngõ này vô cùng khó khăn, PV báo Người Đưa Tin đã phải đi ghé người mới có thể luồn sâu vào trong con ngõ.

Trong con ngõ này, có những ngôi nhà chỉ vẻn vẹn 8m2 nhưng có tới ba thế hệ gồm 8 người sống. Bước chân vào ngôi nhà chưa đầy 2 phút, PV đã cảm nhận đầy đủ không khí ngột ngạt, cuộc sống hơn cả “khổ ải” của những con người trong ngôi nhà này.

Cuộc sống của 8 người trong một cái “hộp thu nhỏ” lỉnh kỉnh bao nhiêu đồ đạc. Điều đặc biệt, tất cả vật dụng trong ngôi nhà này đều “siêu nhỏ”. Khi thắc mắc về những vật dụng tí hon ấy, chị D. chủ ngôi nhà trong ngõ 14 đã chia sẻ: “Ở đây có muốn mua cái tủ lạnh lớn để đựng được, nhất là trong màu hè nắng nóng này cũng không được em à, ngõ nhỏ quá, người đi còn khó thì làm sao mang được cái gì vào. Cái tủ lạnh tí hon này nhà chị phải đến tận nhà sản xuất đặt kích cỡ riêng đấy”.

Phố cổ không nhìn thấy mặt trời

PV báo Người Đưa Tin đi tiếp khoảng 100m vào con ngõ khác trong phố Hàng Mã thấy chị V. đang bón cháo cho bố. Chị chia sẻ: “Mấy hôm nắng nóng, nhiều khi ngột ngạt, chị cảm thấy không thở được, buổi tối vợ chồng con cái phải dắt díu nhau đi bộ ngoài đường để biết thế nào là “gió trời”. Chỉ tội nhất bố chồng chị bị tai biến 3 năm nay, chắc từ giờ tới khi về với đất, cụ chẳng bao giờ nhìn thấy ánh mặt trời. Cụ nói, chỉ ước được thêm một lần bước ra ngoài phố để biết thế nào là “mặt trời”. Nghe cụ nói mà chị ức nước mắt, nhưng biết làm sao được. Ngõ nhỏ quá đi còn khó, cụ không có khả năng đi lại, làm sao ra

Bạn đang đọc bài viết 'Lò bát quái' giữa phố cổ Hà thành tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục