Lô hàng cấm bị bắt giữ sau thông quan: Giải mã 'con voi' chui lọt

12:55 17/08/2016

Lợi dụng hệ thống thông quan điện tử tự động VNACCS/VCIS các DN đã lợi dụng khe hở để buôn lậu hàng cấm. Điều này khiến cơ quan hải quan đau đầu.

Không chỉ có lô hàng cấm sau khi thông qua bị bắt giữ bởi Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với Đội Kiểm soát (Cục Hải quan TP.HCM) thực hiện mà ở cảng Cát Lái (quận 2, TP.HCM) mà báo điện tử Người Đưa Tin độc quyền thông tin , ngày 4/8. Trước đó nhiều phi vụ khác đã được cơ quan Hải quan phát hiện kịp thời và phần nào giải mã được nguyên nhân những “con voi” đã chui lọt “lỗ kim”.

“Đau đầu”

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin, một lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cho biết, liên tiếp trong thời gian qua, Cục này đã phát hiện một số vụ buôn lậu, gian lận thương mại tương tự như trên.

Pháp luật - Lô hàng cấm bị bắt giữ sau thông quan: Giải mã 'con voi' chui lọt

Lợi dụng hệ thống thông quan điện tử tự động, các DN tạo hồ sơ sạch để tuồn hàng cấm vào trong nước

Điều đáng chú ý, những doanh nghiệp (DN) đứng tên mở tờ khai hải quan để nhập khẩu số hàng vi phạm lại là những DN vừa mới được cấp phép thành lập, tức lịch sử không chút “tì vết” gây sự chú ý của lực lượng hải quan. Các DN này mới được cấp mã số thuế để hoạt động.

DN làm thủ tục hải quan lần đầu, chưa vi phạm pháp luật về hải quan, mặt hàng khai báo nhập khẩu không thuộc diện quản lý chuyên ngành…nên hệ thống quản lý rủi ro không cảnh báo về rủi ro và được hệ thống (VNACCS/VCIS) phân luồng vàng.

Đối với những tờ khai hải quan được hệ thống phân luồng này, cơ quan Hải quan chỉ được kiểm tra hồ sơ hải quan và chỉ được phép kiểm tra thực tế hàng hóa khi có thông tin nghi vấn hoặc có thông tin vi phạm. Từ khe hở này, DN đã lợi dụng để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Đây cũng chính là thủ đoạn mà Công ty TNHH Thương và Phát triển Thuận Hưng Phát - chi nhánh tại TP.HCM (có văn phòng hoạt động tại đường Thống Nhất, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM) lợi dụng để thực hiệ

Bạn đang đọc bài viết Lô hàng cấm bị bắt giữ sau thông quan: Giải mã 'con voi' chui lọt tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục