Lo ngại Nga, Mỹ vội vã tái lập Hạm đội 2 ở Bắc Đại Tây Dương

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

21:36 05/05/2018

Nhằm đối phó với Nga và các mối đe doạ khác, Mỹ công bố kế hoạch tái lập Hạm đội 2 tại khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Theo Reuters, Hải quân Mỹ đang thiết lập Hạm đội 2 chịu trách nhiệm tuần tra Bắc Đại Tây Dương sau gần 7 năm đơn vị này bị giải thể vì vấn đề kinh phí và các nguyên nhân liên quan tới cấu trúc khác. Hạm đội 2 đã được Hải quân Mỹ tái lập để phục vụ cho chiến lược quân sự chống Nga của mình.

“Chiến lược phòng thủ Quốc gia của chúng ta đã chỉ rõ rằng, nước Mỹ đang quay trở lại thời kỳ các cường quốc cạnh tranh nhau khi môi trường an ninh ngày càng phức tạp và nhiều thử thách”, Đô đốc John Richardson, Tư lệnh chiến dịch Hải quân Mỹ tuyên bố.

Lo ngại Nga, Mỹ vội vã tái lập Hạm đội 2 ở Bắc Đại Tây Dương

Mỹ tái lập Hạm đội 2 ở Bắc Đại Tây Dương để đối phó với Nga.

Hạm đội 2 có các tàu, máy bay… hoạt động ở Bờ Đông và phía Bắc Đại Tây Dương, vị Đô đốc cho biết.

Cũng theo Đô đốc John Richardson, bộ chỉ huy của hạm đội sẽ được đặt tại Norfolk (bang Virginia, Mỹ) với số thành viên ban đầu là 15 người và con số này có thể lên tới hơn 200 trong tương lai.

Hiện tại, nhiều thông tin chi tiết như người đứng đầu Hạm đội 2 hay những khí tài mà hạm đội sở hữu vẫn chưa được công bố.

Vào năm 2011, hạm đội này đã bị giải thể do vấn đề kinh phí và cơ cấu tổ chức. Tuy nhiên, khi Nga ngày càng thể hiện sức mạnh quân sự trong nhiều cuộc xung đột như ở Ukraine hay Syria và những căng thẳng giữa Moscow và Washington.

Đầu năm nay, quân đội Mỹ đã cho công bố chiến lược quốc phòng mới mà nội dung được ưu tiên là “khắc chế” Nga và Trung Quốc, dấu hiệu mới nhất cho thấy Mỹ đang chuyển hướng ưu tiên ra khỏi cuộc chiến chống khủng bố kéo dài một thập kỷ rưỡi.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từng đánh giá Nga và Trung Quốc là "những cường quốc xét lại" muốn tạo ra trật tự thế giới phù hợp với mô hình của họ.

Trong thời gian gần đây, hoạt động tuần tra của Hải quân Nga tại biển Baltic, Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực gia tăng với mật độ cao nhất từ sau Chiến tranh Lạnh. Trước diễn biến này, nhiều chuyên gia nhận định các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ từ nay sẽ được triển khai thường xuyên hơn tới vùng biển xung quanh châu Âu.

Xem thêm >> Mỹ vội vã tái lập Hạm đội 2 ở Bắc Đại Tây Dương

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại Nga, Mỹ vội vã tái lập Hạm đội 2 ở Bắc Đại Tây Dương tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục