Nhật-Úc muốn cùng Mỹ tuần tra ở Biển Đông, Trung Quốc nổi đóa

07:29 28/06/2015

Có thể nhận thấy, các nước đã không chịu khoanh tay ngồi nhìn TQ tác oai, tác quái trên Biển Đông và điều Bắc Kinh sợ hãi nhất đó chính là khi các nước hợp sức lại.

Tin tức từ tờ Diplomat ngày cho biết, trong tuần này, Tokyo lại vừa công bố ý định xem xét khả năng gia nhập lực lượng Mỹ tuần tra ở Biển Đông.

Đô đốc Katsutoshi Kawano, người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Wall Street Journal nói rằng, Tokyo vẫn rất quan ngại sâu sắc trước các hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Máy bay tuần biển và săn ngầm P-3C Orion của Nhật tham gia tập trận chung với Philippines - Ảnh: AFP

Theo ông, các hoạt động trái phép trên của Trung Quốc đã tạo ra những mối lo ngại tiềm ẩn rất nghiêm trọng đối với Tokyo.

Đô đốc Kawano khẳng định rằng khu vực này "vô cùng quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản" và tùy thuộc vào diễn biến tình hình, Tokyo sẽ xem xét tới khả năng tiến hành tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông.

Đô đốc Kawano cũng cho biết, sự mở rộng hiện diện nhanh chóng của lực lượng hải quân, tăng ngân sách quốc phòng lớn và thiếu minh bạch của Trung Quốc khiến Tokyo rất quan tâm tới các hành động của nước này ở Biển Đông.

Đô đốc Kawano, người được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào tháng 12/2014, cũng nhấn mạnh thêm rằng: "Tokyo xem liên minh với Mỹ là nền tảng và là cách giúp tăng cường khả năng răn đe".

Hải quân Mỹ gần đây đã bắt đầu tiến hành tuần tra trên Biển Đông. Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, trước đó đã bày tỏ hoan nghênh chào đón Nhật Bản gia nhập hoạt động này.

"Tôi xem Biển Đông là vùng biển quốc tế, không phải lãnh thổ của bất kỳ nước nào. Và vì vậy, Nhật Bản được chào đón để tham gia các hoạt động trên biển như Nhật Bản thấy phù hợp," Đô đốc Harry Harris nói.

Theo Diplomat, để

Bạn đang đọc bài viết Nhật-Úc muốn cùng Mỹ tuần tra ở Biển Đông, Trung Quốc nổi đóa tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục