Lộ thư bà Clinton tuyên bố Mỹ sẽ 'bao vây Trung Quốc bằng tên lửa'

07:55 15/10/2016

“Chúng ta sẽ bao vây Trung Quốc bằng tên lửa. Chúng ta sẽ triển khai thêm các tàu chiến đến khu vực”, bà Clinton nói trong bài phát biểu vào năm 2013.

Theo AP, ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton từng tuyên bố Mỹ sẽ “bao vây Trung Quốc bằng tên lửa” nếu Trung Quốc thất bại trong việc ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Những thông tin trên được WikiLeaks tiết lộ. WikiLeaks thu thập được email của bà Clinton sau khi các tin tặc tấn công vào tài khoản email của chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Clinton. Những email này chứa đựng tài liệu ghi chép lại những phát biểu bí mật của bà Clinton.

Tiêu điểm - Lộ thư bà Clinton tuyên bố Mỹ sẽ 'bao vây Trung Quốc bằng tên lửa'

 Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton. 

Trong tài liệu cũng có nhắc đến vấn đề Trung Quốc. Trung Quốc lâu nay lên án mạnh mẽ thỏa thuận triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của  Mỹ và Hàn Quốc để đối phó với Triều Tiên, nơi đã thử nghiệm hạt nhân lần 5 trong năm nay.

Nhưng trước đó bà Clinton nói bà đã cảnh báo với các quan chức Trung Quốc rằng Mỹ có thể triển khai thêm các tàu đến khu vực này để chế ngự mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

Nếu Triều Tiên phát triển thành công tên lửa đạn đạo, thì nước này không những đe dọa các đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương “mà còn đe dọa tận bang Haiwaii và bờ biển phía tây nước Mỹ”, bà Clinton nói trong email rò rỉ.

“Chúng ta sẽ bao vây Trung Quốc bằng tên lửa. Chúng ta sẽ triển khai thêm các tàu chiến đến khu vực”, bà Clinton nói trong bài phát biểu vào năm 2013.

“Vì thế nếu Trung Quốc không thể kiềm chế Triều Tiên, chúng ta sẽ phải tự phòng thủ chống lại họ”, bà Clinton cho biết.

Trung Quốc là quốc gia có mối quan hệ thân thiết nhất với Triều Tiên. Mỹ và một số quốc gia khác đã chỉ trích Trung Quốc vì không sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đáp lại, truyền thông nhà nước và các quan chức Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh không chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với Triều Tiên và rằng Bắc Kinh chỉ có ảnh hưởng giới hạn đối với chính quyền lãnh đạo Kim Jong-un.

Tiêu điểm - Lộ thư bà Clinton tuyên bố Mỹ sẽ 'bao vây Trung Quốc bằng tên lửa' (Hình 2).

 Bà Clinton cũng chỉ trích quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Bà Clinton cũng chỉ trích quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Và trong bài phát biểu năm 2013, bà Clinton cho rằng theo logic của Trung Quốc, Mỹ sau chiến tranh thế giới lần 2 xem Thái Bình Dương là “Biển của Mỹ”.

Bà Clinton lưu ý đến kế hoạch của ông Tập Cận Bình về cải cách kinh tế - xã hội, nhưng chỉ trích cái mà bà gọi là “sự hồi sinh của chủ nghĩa dân tộc” trong nội bộ chính quyền Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có bình luận gì trước những thông tin kể trên.

Hôm 10/10, Wikileaks đã đăng tải thêm 2.086 email từ John Podesta - Chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton. Số email rò rỉ được rút ra từ một khối lượng tài liệu khổng lồ bị hack mà người sáng lập Jilian Assange nói rằng có khoảng 50.000 email.

Sự cố rò rỉ này cũng đã tiết lộ về một số kế hoạch ứng phó của bà Hilary với đối thủ Trump, nhưng nổi bật nhất vẫn là những vấn đề về cựu Tổng thống Bill Clinton và con gái Chelsea Clinton.

Trong đó hé lộ những bê bối tình ái của ông Bill và cả việc ông cùng con gái mình đã gây sức ép đến mức một thành viên Quỹ Clinton.

Mặc dù tính chất gây sốc của các email, tuy nhiên điều này chưa hẳn đã có tác động lớn đến giai đoạn bầu cử nước rút đang diễn ra đối với bà Clinton.

Hạnh Vũ

 

Bạn đang đọc bài viết Lộ thư bà Clinton tuyên bố Mỹ sẽ 'bao vây Trung Quốc bằng tên lửa' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục