Loài cầy cực quý hiếm được cho đã tuyệt chủng bỗng xuất hiện ở Huế

07:42 18/09/2016

Lần đầu tiên, các chuyên gia ghi nhận được hình ảnh của loài cầy giông sọc quý hiếm ngoài tự nhiên ở Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên Huế).

Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Phong Điền phối hợp với Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt (Viet Nature) đã tiến hành bẫy ảnh và ghi nhận được 9 loài động vật đang bị đe dọa ở cấp độ toàn cầu.

Trong đó, có hai loài cầy đang ở tình trạng nguy cấp (theo sách đỏ của IUCN năm 2016) là cầy vằn (tên khoa học: Owston’s Civet Chrotogale owstoni) và cầy giông sọc (tên khoa học: Large-spotted Civet Viverra megaspila).

Công nghệ - Loài cầy cực quý hiếm được cho đã tuyệt chủng bỗng xuất hiện ở Huế

Loài cầy vằn ghi nhận ở KBTT Phong Điền bằng bẫy ảnh.

Được biết, loài cầy vằn ở Việt Nam hiện mới chỉ được ghi nhận qua bẫy ảnh ở hai khu: KBTTN Phong Điền năm 2016 và Khu bảo tồn Saola Thừa Thiên Huế năm 2015.

Riêng loài cầy giông sọc, mới chỉ được ghi nhận lần đầu trong tự nhiên bằng phương pháp bẫy ảnh tại KBTTN Phong Điền. Theo đánh giá của IUCN vào tháng 6/2016, cầy giông sọc được cho là “có thể đã tuyệt chủng ở Trung Quốc và Việt Nam”.

Công nghệ - Loài cầy cực quý hiếm được cho đã tuyệt chủng bỗng xuất hiện ở Huế (Hình 2).

Loài cầy giông sọclần đầu tiên ghi nhận bằng phương pháp bẫy ảnh ở Việt Nam (chỉ duy nhất ở Phong Điền, Thừa Thiên Huế).

Kông Thành

Bạn đang đọc bài viết Loài cầy cực quý hiếm được cho đã tuyệt chủng bỗng xuất hiện ở Huế tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục