Loạt ngân hàng sắp lên sàn, làn gió mới cho nhóm cổ phiếu "vua"

07:24 04/01/2018

Đầu năm 2018, một số ngân hàng sẽ đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, kỳ vọng đưa tới làn gió mới cho nhóm cổ phiếu "vua".

Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) thông báo đã nhận hồ sơ niêm yết cổ phiếu của TPBank (mã cổ phiếu: TPB) ngày 29/12/2017. Thời gian dự kiến niêm yết là cuối quý 1/2018, sau khi ngân hàng hoàn tất đợt phát hành tăng vốn 15%.

Kết thúc năm 2017, các chỉ số tài chính của TPBank đều có sự tăng trưởng ấn tượng. Sau khi trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro, lợi nhuận của TPBank đã vượt mức 1,205 nghìn tỷ đồng, tăng trên 70% so với năm 2016.

Tổng tài sản của nhà băng cũng đạt trên 124 nghìn tỷ đồng so với khoảng 105,8 tỷ đồng trong cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng trên 17,2%. 

Tài chính - Ngân hàng - Loạt ngân hàng sắp lên sàn, làn gió mới cho nhóm cổ phiếu 'vua'

TPBank - ngân hàng lãi nghìn tỷ chuẩn bị lên sàn.

Năm 2018 cũng là năm đầu tiên, Chủ tịch HĐQT Đỗ Minh Phú sẽ thôi vị trí tương tự tại Doji theo luật TCTC mới, mở đường cho việc tập trung toàn diện tại TPBank. Đây cũng là năm sẽ bắt đầu nhiệm kì tiếp theo của TGĐ TPBank đương nhiệm – ông Nguyễn Hưng.

Trước đó, cổ đông TPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng phương thức phát hành riêng lẻ hơn 87,6 triệu cổ phần và niêm yết cổ phiếu ngân hàng trên HOSE.

Một cái tên khác - HDBank cũng đã hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE. Ngân hàng này đặt kế hoạch sẽ hoàn tất IPO và có mặt trên sàn niêm yết vào đầu năm 2018.

HDBank là một trong những cái tên được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi hiệu quả hoạt động trong những năm qua. Ngay từ thông tin ngân hàng này chuẩn bị niêm yết, giá cổ phiếu HDBank trên thị trường tự do (OTC) đã tăng vọt, dao động quanh mức 30.000-35.000 đồng/CP, thậm chí có thời điểm đã tăng tới 50.000 đồng/CP. Hiện cổ phiếu này đã ngừng giao dịch trên OTC từ ngày 14/12 để chuẩn bị niêm yết.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT HDBank cho biết, tốc độ tăng trưởng bình quân của HDBank đạt 30%/năm trong 10 năm qua và trong giai đoạn 2017-2021 sẽ duy trì ở mức 25% năm. Hiện HDBank nằm top 8 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất nhất Việt Nam, từ vị trí thứ 30 trước đó. Năm 2017, HDBank dự kiến đạt khoảng 2.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gấp đôi so với năm 2016.

Với OCB, dù không chia sẻ nhiều, song lãnh đạo ngân hàng này cũng cho hay, OCB sẽ xúc tiến kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE khi điều kiện thị trường thích hợp, có thể vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019. Dự kiến lợi nhuận năm 2017 của OCB ước đạt hơn 1.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 780 tỷ đồng cả năm.

Ngoài các ngân hàng trên, trong thời gian tới, nhiều ngân hàng khác cũng có kế hoạch niêm yết trên sàn chính thức như VIB, Techcombank..., hay đưa cổ phiếu giao dịch tập trung trên sàn UPCoM như BacA Bank, VietBank…

Theo đánh giá của giới chuyên gia, bên cạnh nền kinh tế được dự báo tiếp tục duy trì ổn định, thì yếu tố khiến nhà đầu tư nhắm cổ phiếu “vua” để “chọn mặt gửi vàng” là bởi sức khỏe nội tại của các ngân hàng cũng đang dần cải thiện theo hướng tích cực. Đây là yếu tố chính giúp giá cổ phiếu ngân hàng tăng khá ổn định, góp phần vào đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

Thanh Hương (t/h)

 

Bạn đang đọc bài viết Loạt ngân hàng sắp lên sàn, làn gió mới cho nhóm cổ phiếu "vua" tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục